Part time dịch thuật: vừa có thu nhập lại thêm kiến thức

Bạn muốn tìm một việc làm part time gian có mức lương hấp dẫn nhưng lại không ảnh hưởng đến việc học tập? Bạn còn giỏi ngoại ngữ? Vậy thì việc part time dịch thuật là lựa chọn thông minh nhất đấy!

Dù bạn là dân chuyên ngữ hay không thì chỉ cần các bạn có thể biên dịch ngoại ngữ trôi chảy là có thể đảm nhận công việc này rồi.

Với xu hướng hội nhập quốc tế ngày nay, nhu cầu đọc hiểu các ngoại ngữ càng lớn, các ngoại ngữ như tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Thái, … cần một số lượng lớn biên dịch viên. Để giảm thiểu chi phí thuê nhân viên biên dịch chính thức mà các công ty dịch thuật thường xuyên thuê các CTV dịch thuật là sinh viên để chạy deadline, hoặc theo các dự án dài ngày.

Các ngoại ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực dịch thuật
Các ngoại ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực dịch thuật (Nguồn: Internet)

Đối với các bạn sinh viên, không có gì quan trọng hơn việc học, chẳng phải bỗng dưng mà chương trình học ĐH lại kéo dài những 4 năm. Mặc dù vậy nhưng nếu bạn đủ năng động và biết cách sắp xếp thời gian thì bạn vẫn có thể làm thêm. Các bạn là sinh viên chuyên Anh ngữ, Hoa ngữ, Hàn ngữ, … có thể nhận các việc part time dịch thuật để vừa thực hành sử dụng tiếng vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cho mình.

Ví dụ về part time dịch thuật tiếng Anh

Mặc dù tiếng Anh được coi là ngôn ngữ tầm quốc tế nhưng không phải tất cả mọi người đều thông thạo thứ tiếng này. Hiểu được điều đó nên đã có rất nhiều công ty, trung tâm chuyên về dịch vụ dịch thuật tiếng Anh được mở ra nhằm giúp đỡ cho các công việc cần đến tiếng Anh của những người không thạo tiếng.  Vậy part time dịch thuật tiếng Anh là gì?

Vì thiếu hiểu biết, kém thông thạo về tiếng Anh nên có khá nhiều người không thể tự biên dịch hay đọc hiểu được những hợp đồng, văn bản, tài liệu tiếng Anh. Vấn đề này khá trầm trọng khi mà chính vì không hiểu hoặc hiểu sai những nội dung công việc quan trọng đó mà công việc của họ không gặp thuận lợi, hay thậm chí là gặp nhiều rắc rối tai hại. Vì vậy mà các dịch vụ giải quyết tiếng Anh bằng việc part time dịch thuật đã ra đời. Các dịch vụ này sẽ biên dịch mọi nội dung tiêng Anh cần thiết cho bạn.

Dịch thuật tiếng Anh đang là một trong số những nghề hot nhất
Dịch thuật tiếng Anh đang là một trong số những nghề hot nhất (Nguồn: Internet)

Đừng ai trong các bạn nghĩ rằng công việc này thật đơn giản. Không chỉ tiếng Anh mà bất kì ngoại ngữ nào khác cũng là việc không hề dễ dàng. Muốn làm part time dịch thuật, không phải bạn cứ biết được nghĩa của từ và ghép chúng lại là xong mà nó còn yêu cầu người dịch phải có kiến thức chuyên môn nhất định và các kỹ năng dịch cơ bản.

Mặc dù vậy nhưng bạn nên cẩn thận lựa chọn ứng viên part time dịch thuật hay công ty dịch thuật cho mình bởi không phải ai hay công ty nào cũng đảm bảo được chất lượng bài dịch cho bạn. Đa phần những người làm dịch vụ dịch thuật còn mắc phải một số hạn chế dưới đây:

– Diễn tả cách ‘nông cạn’ chiều sâu của nội dung văn bản gốc dẫn tới việc bỏ sót tầng ý nghĩa.

– Ngôn ngữ chuyển đổi cứng ngắc khiến cho ngôn ngữ dịch thuật bị thô. Trong quá trình biên dịch, những bạn làm part time dịch thuật thường dịch bám sát từng từ một và thường là không bỏ sót từ nào, cách dịch “word by word” khiến câu cú trở nên văn vẻ, khô cứng làm người đọc thấy khó hiểu và vô cùng khó chịu.

Dịch thuật không phải chỉ là dịch tất cả các từ
Dịch thuật không phải chỉ là dịch tất cả các từ (Nguồn: Internet)

– Thiếu kiến thức chuyên ngành về nội dung chuyên môn mà mình nhận biên dịch. Điều này là một trong những hạn chế phổ biến nhất ở những bạn làm part time dịch thuật. Do vậy mà đôi lúc bản dịch của các bạn không sát và không làm thoát ý được nội dung của văn bản gốc.

Những lý do khiến part time dịch thuật trở thành công việc tuyệt vời cho sinh viên

– Việc part time dịch thuật đáp ứng được nhu cầu về mức thời gian, thu nhập làm thêm của các bạn sinh viên.

Part time dịch thuật có thể không cần đến công ty, giúp sinh viên tranh thủ được nhiều thời gian chết, mà lại không gây ảnh hưởng đến thời gian học chính.

Part time dịch thuật là cơ hội cho các bạn sinh viên chuyên ngữ hoặc không chuyên ngữ thực hành sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ và mức độ linh hoạt dùng từ vựng mà không cần mất tiền và thời gian đến trung tâm học. Việc part time dịch thuật cũng giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng làm việc với ngôn ngữ, điều này có lợi cho con đường lựa chọn định hướng nghề nghiệp. Nếu bạn thể hiện được năng lực của bản thân thông qua các bản dịch chất lượng, có thể công ty dịch thuật đó sẽ chấp nhận bạn làm nhân viên chính thức luôn ấy chứ.

– Việc part time dịch thuật không bó buộc về thời gian nhưng đem lại thu nhập cao. Nếu các bạn sinh viên có thể thông dịch các ngôn ngữ ít người học như tiếng Thái, Malaysia, Bồ Đào Nha, … thì giá cho mỗi bản dịch sẽ càng cao hơn. Thu nhập mỗi tháng mà các bạn làm part time dịch thuật có thể rơi vào khoảng 2.000.000 đến 4.000.000 đồng.

Công việc dịch thuật mang lại thu nhập cao cho sinh viên
Công việc dịch thuật mang lại thu nhập cao cho sinh viên(Nguồn: Internet)

5 trang web tìm việc part time dịch thuật hàng đầu cho sinh viên

TopCV.vn

Đây vốn nổi tiếng là một trang web chuyên tạo CV online cho các ứng viên tìm việc làm. Cùng với mục hỗ trợ tạo CV thì chuyên mục tuyển dụng của website này cũng khá phát triển. Thông qua bước đầu là tạo một bản CV cho mình, các ứng viên là sinh viên tìm việc part time dịch thuật có thể đăng kí tài khoản cá nhân và săn việc online thông qua đó. Bản CV của các bạn sẽ xuất hiện với trạng thái công khai, những nhà tuyển dụng nào thấy thông tin của bạn phù hợp thì sẽ tự liên lạc với bạn.

Viecngay.vn

Viecngay.vn là một website việc làm ‘sinh sau đẻ muộn’ mới thành lập từ năm 2017. Mặc dù vậy nhưng hiện nay website này được khá nhiều bạn trẻ tin tưởng. Những tin tuyển dụng được đăng trên trang này đa phần hướng tới sinh viên và các đối tượng chưa có kinh nghiệm. Đây là ưu điểm vượt trội của Viecngay.vn khi so sánh với các trang tuyển dụng khác.

YBox.vn

Được tạo ra với mục đích kết nối nhà tuyển dụng với sinh viên nhưng YBox là một trang web không hẳn chỉ chuyên về đăng tin tuyển dụng. Ngoài những thông tin tuyển thực tập sinh, tình nguyện viên, part time dịch thuật, … thì có khá nhiều các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, các phần học bổng hay khóa học miễn phí của các trường ĐH nổi tiếng. Bằng sự đa dạng đó, YBox đã trở thành một trang web tìm việc uy tín và chất lượng cho sinh viên.

YBox - một trong những trang tuyển dụng uy tín nhất
YBox – một trong những trang tuyển dụng uy tín nhất (Nguồn: Internet)

HRC.com.vn

Được cho ra đời bởi Câu lạc bộ Nguồn nhân lực của ĐH Ngoại thương, HRC được coi là cây cầu nối kết giữa sinh viên và các doanh nghiệp. Trong suốt nhiều năm phát triển, kênh thông tin tuyển dụng này đã được không ngừng xây dựng và nâng cao hệ thống. Mặc dù mục đích được thành lập là chủ yếu dành cho sinh viên khối ngành Kinh tế nhưng HRC cũng có rất nhiều công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cho sinh viên. Nếu bạn muốn tìm việc part time dịch thuật thì vẫn có thể chọn kênh thông tin này nhé.

Internship.edu.vn

Cái tên nói lên tất cả, các tin tuyển dụng trên Internship.edu.vn đa phần là về công việc thực tập sinh. Mặc dù vậy website này còn chia sẻ các công việc part time khác giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập. CTV nội dung, part time dịch thuật … là một số công việc top trend được tìm kiếm trên trang web này.

Xem thêm: 

Vừa rồi bài viết đã đưa ra khái niệm về công việc part time dịch thuật, những lý do khiến các bạn sinh viên lựa chọn loại công việc này và cả một số trang tuyển dụng uy tín nữa. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn!

Kim Ngân

Nguồn: http://timviecparttime.net

Đánh giá