Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecparttime/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecparttime.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc cần biết

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết

5 (100%) 2 Đánh giá

Việc làm partime hiện nay đang là một trong những hình thức làm việc xuất hiện nhiều nhất trên các trang tuyển dụng. Là một hình thức làm việc khá mới mẻ đáp ứng quỹ thời gian hợp lý cho người lao động nên đây được coi là công việc thu hút nhất. Tuy nhiên trước khi tìm việc làm partime bạn cần phải biết điều này.

Việc làm partime là gì?

Việc làm partime là cụm từ dùng để nói về công việc bán thời gian. Trong một quỹ thời gian linh hoạt người lao động được trả lương theo giờ, thời gian làm không quá 5 giờ đồng hồ. Đối tượng phù hợp với hình thức làm việc này bao gồm: sinh viên, người nội trợ, người về hưu hoặc người có khoảng thời gian trống đáp ứng được công việc partime.

Tính chất đặc thù của công việc partime?

Về thời gian làm việc

Thời gian được xem là một ưu điểm thu hút lao động. Vì khoảng thời gian linh động, không gò bó, lại chiếm một phần nhỏ nên việc làm partime khiến tất cả các ngành nghề, đối tượng muốn tăng thu nhập và có thời gian rảnh đều có thể đăng ký làm. Người lao động sẽ cân nhắc chọn khung giờ hợp lý để có thể cân bằng giữa công việc toàn thời gian với công việc bán thời gian để chúng không bị trùng nhau.

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 1
Mức lương công việc được trả theo giờ, theo ngày hoặc theo tháng tùy vào sự thỏa thuận giữ hai bên (Nguồn: Internet)

Về mức lương

Chưa có con số cụ thể cho mức lương của lao động làm partime. Tùy từng công việc và năng lực làm việc thì các đối tượng lại có mức lương không giống nhau. Mức lương công việc được trả theo giờ, theo ngày hoặc theo tháng tùy vào sự thỏa thuận giữ hai bên. Bạn sẽ được hưởng mức lương partime cao nếu bạn hoàn thành tốt công việc được giao, công việc bạn chọn có mức độ quan trọng và đòi hỏi kỹ năng. Hơn nữa tính chất công việc cũng là một trong những yếu tố chi phối mức lương của bạn, ví dụ việc làm partime phục vụ sẽ có tiền hoa hồng, việc chốt đơn bán hàng sẽ có thêm thưởng doanh số… 

Về chế độ đãi ngộ

Nếu nhân viên toàn thời gian có chế độ lương thưởng, đãi ngộ riêng thì ngược lại nhân viên làm việc partime sẽ không đưởng hưởng điều đó. Tùy từng công ty, nơi làm việc nhưng đa số nhân viên partime ít có chính sách, phúc lợi xã hội như nhân viên làm việc chính thức. Họ chỉ làm việc trong một thời gian ngắn và không có nhu cầu gắn bó lâu dài, hơn nữa thời lượng cũng như áp lực công việc của nhân viên partime ít hơn nhân viên toàn thời gian khá nhiều. 

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 2
Tùy từng công ty, nơi làm việc nhưng đa số nhân viên partime ít có chính sách, phúc lợi xã hội như nhân viên làm việc chính thức. (Nguồn: Internet)

Về cơ hội thăng tiến trong nghề

Đối với mỗi người khi tìm việc đều có mong muốn cơ hội phát triển và khả năng thăng tiến. Tuy nhiên đó chỉ là yêu cầu của nhân viên chính thức còn với những người làm việc partime thì ngược lại. Họ chỉ đơn giản muốn tăng thu nhập thêm ngoài công việc chính thức, đôi khi với họ hình thức làm việc này đơn giản là vừa làm việc vừa giải trí nhằm giảm bớt áp lực từ công việc toàn thời gian. Nếu muốn có cơ hội thăng tiến bạn có thể đăng kí trở thành nhân viên chính thức. 

Bí quyết giúp bạn tìm được công việc part time nhanh chóng và hiệu quả nhất

Đừng ngại khổ, mức lương phụ thuộc vào tính chất công việc.

Hầu như những bạn tìm đến công việc partime đều vì muốn tăng thu nhập cũng như học hỏi kinh nghiệm. Riêng điều đó thôi bạn đã được đánh giá là một người chủ động, năng động, hoạt bát. Tuy nhiên cũng có không ít những bạn muốn tìm việc tăng thu nhập nhưng kén chọn việc nhẹ lương cao. Bạn phải hiểu rằng không một ông chủ nào muốn tả lương cho nhân viên lười làm không có trách nhiệm trong khi kinh nghiệm chưa có. Nếu bạn đang có xu hướng đó thì hãy điều chỉnh lại mình ngay vì đây là một thói xấu khiến bản thân bạn mất dần ý chí chinh phục công việc. Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy bắt đầu chăm chỉ học hỏi, đừng ngại va vấp bởi không thành công nào trải sẵn hoa hồng để bạn thư thái bước lên. Những bài học ngày khởi đầu này sẽ đưa bạn đến tương lai thành công vững chãi. 

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 3
Bạn phải hiểu rằng không một ông chủ nào muốn tả lương cho nhân viên lười làm không có trách nhiệm trong khi kinh nghiệm chưa có. (Nguồn: Internet)

Tìm kiếm việc làm bằng nhiều phương tiện thông tin khác nhau

Muốn có một việc làm partime tốt thì bạn cần chủ động tìm việc. Mạng xã hội phát triển đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để bạn tra công việc trên các phương tiện thông tin. Tận dụng lợi thế này các nhà tuyện dụng cũng không ngừng đăng tuyển mở rộng. Trong cả trăm ngàn đăng tuyển đó bạn rất dễ dàng tìm cho mình công việc phù hợp mức lương hợp lý. Hãy cùng tham khảo một số cách sau: 

– Sử dụng công cụ tìm kiếm qua internet: Trên các trang web hiện nay, có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm partime của các doanh nghiệp. Tính chất, ngành nghề rồi mức lương được phân rất rõ ràng, người lao động dễ dàng tra cứu, tìm hiểu theo khả năng và yêu cầu của mình. Việc làm partime là công việc đăng tải tuyển dụng rộng rãi trên hầu hết các tìm kiếm internet như zalo, facebook, instagram… Dựa vào kết quả khảo sát thì giới trẻ đặc biệt là sinh viên là thành phần sử dụng mạng xã hội mạnh nhất, họ cũng là những ứng viên trẻ trung năng động, nhanh nhẹn, dễ thích nghi với công việc.

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 4
Trước khi tìm việc làm partime bạn cần tìm kỹ lưỡng để tránh bị sa vào mạng lưới lừa đảo nhé. (Nguồn: Internet)

– Tìm việc qua công ty môi giới việc làm: Việc làm hiện nay đang là như cầu của đông đảo người lao động nhất là việc làm partime. Trước vấn đề này, có khá nhiều trung tâm mối giới mọc lên, trong đó có không ít trung tâm môi giới cò mồi lừa đảo. Những trung tâm môi giới chỉ lấy một phần phí nhỏ của bạn nhung bên cạnh đó là những trung tâm thiếu uy tín đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người tìm việc để lừa đảo tiền. Trước khi tìm việc làm partime bạn cần tìm kỹ lưỡng để tránh bị sa vào mạng lưới lừa đảo nhé.

– Liên hệ trực tiếp với đơn vị mà bạn mong muốn được làm việc: Cách đơn giản nhất bạn có thể tìm kiếm việc làm bán thời gian đó là liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng để biết nhu cầu tuyển dụng. Với cách làm này bạn không cần thông qua kênh trung gian nào và cũng tránh được lưới lừa đảo tinh vi của cò mồi môi giới. Nhiều công ty, doanh nghiệp, của hàng công khai thông tin tuyển dụng lên trang web của họ nhưng cung có những nơi chỉ thông báo tuyển nhân viên trong nội bộ công ty và dán kế hoạch tuyển dụng ở văn phòng của họ. Bởi vậy hãy thật mạnh dạn để tăng cơ hội việc làm cho mình nhé.

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 5
Cách đơn giản nhất bạn có thể tìm kiếm việc làm bán thời gian đó là liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng để biết nhu cầu tuyển dụng. (Nguồn: Internet)

– Tìm việc bằng cách khai thác thông tin việc làm từ những người xung quanh: Những mối quan hệ xung quanh cũng là con đường tìm việc khá tốt, nhất là những công việc chỉ thông báo trong nội bộ. Hãy chủ động nói về công việc mình muốn, chia sẻ nó với người quen, đăng trang cá nhân hỏi thăm biết đâu thông qua đó bạn lại được giới thiệu một công việc như ý đấy. Việc làm partime như ý luôn dễ dàng tìm thấy nếu bạn có thêm sự chủ động, cánh cửa việc làm luôn mở rộng chỉ cần bạn muốn và bằng mọi cách muốn tìm nó. Nỗ lực trong tìm kiếm việc làm và chăm chỉ, có trách nhiệm khi làm việc thì bạn sẽ thành công. 

Trước tiên cần nắm vững thông tin của nhà tuyển dụng và vị trí mà bạn muốn ứng tuyển

Muốn biết bản thân có phù hợp không đừng chỉ nhìn vào mức lương mà điều bạn cần quan tâm là thông tin và việc làm cụ mà bạn đảm nhiệm khi trúng tuyển. Trau dồi kỹ năng để không bỡ ngỡ khi nhận việc cũng là điều cần thiết vì vậy thông tin của nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển chính là điều bạn cân quan tâm. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên thực sự hiểu biết và đặt trọn vẹn sự quan tâm vào mình. Sự hiểu biết cơ bản này của bạn là điểm cộng để ghi điểm với các sếp đấy. Sự hoạt bát linh động này của bạn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong thời buổi kinh tế như hiện nay. 

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 6
Sự hoạt bát linh động này của bạn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong thời buổi kinh tế như hiện nay.  (Nguồn: Internet)

Những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc partime

Đừng nhẹ dạ cả tin trước tin tuyển dụng việc nhẹ nhàng nhưng lương cao vút

Đánh vào tâm lý chọn việc của người lao động, công công ty lừa đảo đã dùng mánh khóe nâng mức thu nhập công việc lên cao nhằm khiến người tìm việc rơi vào “bẫy”. Tránh xa những thông tin tuyển dụng dán trên cột với nội dung lương partime 10-15 triệu đi làm ngay. Với những người không cần kinh nghiệm, đi làm mới được đào tạo thì đây là mức lương không thể, nên đừng hão huyền rồi rơi vào “bẫy”. Những “chiêu trò”, cách dụ dỗ cũ rích đó chỉ qua mắt được những bạn sinh viên non nớt, nhẹ dạ, cả tin và hậu quả là những người này sẽ bị lừa đảo tiền bạc, thời gian và công sức lao động.

Nếu có yêu cầu đóng phí thì bạn hãy từ chối thắng thừng, đây là bẫy 100% thuộc dạng lừa đảo

Đừng để mình rơi vào thế tiền mất mà tật thì mang. Dù “nhà tuyển dụng” này có mang lý do gì ra để giải thích về cơ sở thu phí này cũng tuyệt đối không được nghe theo. Những công ty chân chính sẽ chẳng bao giờ bắt ứng viên đóng khoản phí nào dù là phí hợp đồng hay phí đầu tư như những công ty lừa đảo vẫn đem ra thuyết phục người tìm việc. 

Việc làm partime và những lưu ý quan trọng trước khi tìm việc bạn phải biết - Ảnh 7
Đánh vào tâm lý chọn việc của người lao động, công công ty lừa đảo đã dùng mánh khóe nâng mức thu nhập công việc lên cao nhằm khiến người tìm việc rơi vào “bẫy”. (Nguồn: Internet)

Cảnh giác tìm việc làm partime thông qua trung gian

Luôn luôn tỉnh táo là điều mà mọi người xin việc làm partime phải ghi nhớ nếu không muốn bị sập bẫy cò mồi trung gian. Việc làm partime đáng tin cậy có rất nhiều nhưng trong đó bao nhiêu phần trăm trung tâm lừa đảo thì chưa rõ. Cảnh giác là điều mà ứng viên nào cũng phải lưu tâm. Kẻ lừa đảo rất tinh vi và khá bài bản, chúng thường tỏ ra chuyên nghiệp trong trang phục lich sự, chỉnh tề đứng trước cửa các trung tâm mà thực ra để dùng lời ngon ngọt dụ dỗ khiến ứng viên lầm tưởng chúng là người của trung tâm. Hãy trực tiếp vào trung tâm để họ tiếp đón tại bàn làm việc để tránh bị lợi dụng.

Nên tìm kiếm công việc part-time từ nguồn uy tín

Lừa đảo luôn là mối lo lắng lớn nhất của những người tìm việc làm partime. Để không là nạn nhân thì bạn nên tìm kiếm việc làm bán thời gian ở những trang tuyển dụng chính thống bởi chúng có độ tin cậy cao, được những người khác đánh giá, nhận xét tốt. Có thể bạn không biết nhưng tất cả các tin tuyển dụng này đã được kiểm duyệt, đó thường là những công việc có thể giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích đấy.

Việc làm partime hiện nay khá phong phú giúp người lao động dễ dàng tìm kiếm, tuy nhiên nó có một mặt hạn chế đó là có nhiều công ty lừa đảo dựng lên khiến nhiều ứng viên nhẹ dạ cả tin bị lừa tiền bạc. Vì vậy hãy nắm chắc những lưu ý này để tìm kiếm được một việc làm partime phù hợp nhé! Chúc bạn thành công tìm việc như ý!

Nguồn: https://timviecparttime.net/

Huệ S

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.