Part time graphic design: ngành nghề hấp dẫn cho sinh viên ưa sáng tạo

Đánh giá

Với xu thế bùng nổ nhanh chóng của thương mại điện tử cũng như sự cạnh tranh rất lớn từ các thương hiệu. Ngành thiết kế đồ họa được dự báo sẽ là ngành nghề rất hot trong vài năm tới.

Do số lượng nhân lực cần cho lĩnh vực quảng cáo hiện nay đang rất cao, do vậy, số lượng những thiết kế chuyên nghiệp mà các doanh nghiệp khát người tài cũng đang là rất lớn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngoài việc tuyển dụng các thiết kế chuyên nghiệp làm việc toàn thời gian, nhiều doanh nghiệp cũng sẵn sàng chấp nhận việc nhận các sinh viên tìm việc làm thêm part time graphic design. Tuy nhiên, liệu với độ hot hiện nay của nghề này, sinh viên làm thiết kế bán thời gian có thể trụ lại vững với nghề.

Designer nên được hiểu là gì

Part time graphic design: ngành nghề hấp dẫn cho sinh viên ưa sáng tạo - Ảnh 1
Thế nào là một designer (Nguồn: Internet)

Mặc dù có rất nhiều bạn sinh viên muốn tham gia làm thêm part time graphic design để có thể theo đuổi ngành thiết kế chuyên nghiệp về sau này nhưng vẫn chưa thể hiểu rõ được design có ý nghĩa như thế nào.

Design theo đúng định nghĩa của từ điển là thiết kế, và designer chính là những người tạo ra các sản phẩm thiết kế đó. Tuy vậy, để có thể ra lò được một sản phẩm thiết kế đẹp lại cần phải trải qua rất nhiều các công đoạn khác nhau. Đầu tiên có thể kể tới đó là lên ý tưởng dành cho thiết kế, sau đó tới Photography (tìm ảnh dùng trong đồ họa graphic design). Rồi mới tới phần dựng trang. Từ một ý tưởng nghệ thuật trong đầu cho tới việc truyền tải nó ra thành sản phẩm thiết kế thật sự hoàn hảo luôn đòi hỏi các thiết kế chuyên nghiệp, đặc biệt là những người làm part time graphic design luôn phải sáng tạo, tìm tòi. Để rồi sau đó mới có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất dành cho mình

Ngành nghề hấp dẫn nhưng độ đào thải cũng tương ứng

Part time graphic design: ngành nghề hấp dẫn cho sinh viên ưa sáng tạo - Ảnh 2
Hấp dẫn như ngành nghề này cũng có sự đào thải rất cao (Nguồn: Internet)

Sự hấp dẫn của nghề

Đối với nghề thiết kế, đặc biệt là vị trí part time graphic design. Các bạn trẻ hoàn toàn không hề bị gò bó về cách tư duy cũng như sẽ không hề thiếu đất để cho các ý tưởng thiết kế được bay xa. Nhiều bạn sinh viên có khiếu hội họa, cũng như biết sử dụng một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như photoshop đã có thể mài đũng quần ngay với vị trí part time graphic design tại một tòa soạn báo, hay một công ti truyền thông bất kì với mức thu nhập đủ để không phải nghĩ tới khó khăn trong cuộc sống sinh viên

Tỉ lệ đào thải cũng tương ứng với độ hot của nghề

Mặc dù part time graphic design đã và đang là một nghề rất hot đối với các bạn trẻ có khiếu sáng tạo khi có thể kiếm được một khoản thu nhập khá. Theo số liệu từ cục thống kê Hoa kì năm 2012, thu nhập bình quân của dân thiết kế rơi vào khoảng 44.150$/ năm (hơn 1 tỉ VNĐ/ năm). Bên cạnh đó, dự kiến nhu cầu tuyển dụng thiết kế, nhất là các vị trí partime graphic design sẽ tăng khoảng 7% mỗi năm.

Dù có sức hấp dẫn lớn như vậy, nhưng tỉ lệ đào thải của vị trí part time graphic design này cũng luôn tỉ lệ thuận với độ hot của nó. Rất nhiều người sau khi bắt tay vào công việc mới thấy, những áp lực và yêu cầu từ phía đối tác dành cho nghề thiết kế là vô cùng lớn mà bạn phải phục vụ theo. Bất kể yêu cầu đó có vô lí đến đâu. Đây cũng là điều khiếm khuyết mà các khóa học chuyên về thiết kế dành cho các bạn part time graphic design không được học khi còn đang tham gia các khóa huấn luyện.

Tự do về thời gian, chỉ có khi bạn thật sự giỏi về nghề

Bạn chỉ có thể làm chủ được thời gian của bạn khi bạn thật sự giỏi về công việc mà mình đang theo đuổi. Đối với một part time graphic design, nhiệm vụ chính đó là truyền đi những thông điệp trong sản phẩm của doanh nghiệp; thương hiệu tới với người tiêu dùng bằng những hình ảnh lôi cuối. Một người parttime graphic design giỏi ngoài một khả năng sáng tạo, cần có thêm các kĩ năng sử dụng các phần mềm thiết kế độc, lạ. Thậm chí là một chút năng khiếu vẽ tay. Lúc đó, bạn mới mong mình có thể trở thành một part time graphic design giỏi về nghề và được làm chủ thời gian của mình với những công việc thiết kế tự do mà bạn muốn

Làm thế nào để có thể bắt đầu trở thành một part time graphic design

Part time graphic design: ngành nghề hấp dẫn cho sinh viên ưa sáng tạo - Ảnh 3
Kĩ năng để thành thiết kế part time cho sinh viên (Nguồn: Internet)

Hãy chắc chắn bạn đã từng thiết kế qua một sản phẩm bất kì nào

Để có thể trở thành một part time graphic desgin (thiết kế đồ họa tự do) là một điều rất dễ dàng. Đôi khi một nhà thiết kế chuyên nghiệp lại không phải là những người được đào tạo một cách bài bản về thiết kế, nhưng nếu bạn đã từng thiết kế bất kì một sản phẩn nào thì bạn cũng đã có được những kiến thức nền tảng để bắt đầu công việc của một part time graphic design thực thụ.

Đầu tư kĩ càng cho một trang portfolio

Không chỉ những người làm part time graphic design mà kể cả những thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cũng cần phải chuẩn bị cho mình một bộ portfolio thật hoàn hảo. Đối với các designer, đó chính là bản hồ sơ năng lực của bản thân dành cho khách hàng, nơi biến các khách hàng tiềm năng trở thành nhứng đối tác thật sự. Một bộ portfolio chất lượng, đẹp mắt chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều nhà tuyển dụng chú ý tới năng của của ứng viên part time graphic design đó. Chính vì vậy, hãy chú ý thời gian dành cho trang portfolio của bản thân

Đầu tư cho bản thân trang thiết bị làm việc hiệu quả

Part time graphic design: ngành nghề hấp dẫn cho sinh viên ưa sáng tạo - Ảnh 4
Cần đầu tư gì để công việc thiết kế đạt hiệu quả cao (Nguồn: Internet)

Một trong những yêu cầu cơ bản của một part time graphic design là phải có cho mình mọi thứ cần thiết để công việc của bạn được trở nên hiệu quả và tốc độ làm việc của part time graphic design đó phải được nhanh chóng hơn. Đó có thể là một chiếc máy tính phù hợp dành cho công việc thiết kế đồ họa, một phần mềm đồ họa mới. Hay đơn giản chỉ là việc đầu tư thời gian để tham gia các khóa học thiết kế đồ họa nhằm nâng cao kĩ năng cũng như tư duy về lĩnh vực thiết kế của bản thân.

Tất nhiêu trong công việc sẽ có những cái mà ứng viên part time graphic design không biết; nhưng không vì thế mà ngại ngần việc đầu tư cho chính bản thân mình. Dù gì đó cũng là khoản đầu tư cho bản thân để phục vụ công việc. Đừng ngần ngại để công việc của mình trở nên nhanh nhất có thể

Địa chỉ học thiết kế đồ họa phù hợp cho dân part time graphic design

Part time graphic design: ngành nghề hấp dẫn cho sinh viên ưa sáng tạo - Ảnh 5
Học ở đâu phù hợp cho thiết kế part time (Nguồn: Internet)

Mặc dù có hàng tá sức ép từ công việc, nhưng không thể phủ nhận rằng, part time graphic design vẫn đang là một công việc thời thượng dành cho các bạn trẻ có khiếu sáng tạo. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu trong nghề, các nhà thiết kế cần có một quá trình đào tạo bài bản, cùng với đó là một kinh nghiệp làm việc thực tế đã được tích lũy. Kinh nghiệm cũng như quá trình đào tạo bài bản dành cho một part time graphic design có thể được hiểu đó là: tấm bằng đại học chuyên ngành về thiết kế đồ họa sau 4 năm học. Cùng với đó là hơn 1 năm kinh nghiệm làm thiết kế part time bạn có thể làm tại một doanh nghiệp bất kì, hoặc là một nhà thiết kế tự do. Chính những kinh nghiệm, kĩ năng đó sẽ là điểm khởi đầu cho tương lai trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp của các bạn trẻ có đam mê sáng tạo hiện nay.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc với vị trí part time graphic design, các bạn trẻ hãy cần học hỏi từ ngay chính những người đi trước, các anh chị đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Những gì không biết hãy hỏi ngay lập tức các tiền bối đi trước, họ cũng đã ở điểm xuất phát là một part time graphic design như bạn nên hoàn toàn hiểu rõ được bạn đang thiếu cái gì.

Nguồn: https://timviecparttime.net

Minh Anh Nguyen

Đánh giá