Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecparttime/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecparttime.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý

Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý

Đánh giá

Việc làm part time ngân hàng khá ít và khó xin vì hầu như các ngân hàng hiếm khi tuyển nhân viên part time. Tuy nhiên, khi đã được vào làm thì bạn sẽ học được rất nhiều thứ đấy. 

Dù ngành học tài chính – ngân hàng không còn quá hot nhưng các sinh viên khối ngành này vẫn rất chú ý đến việc làm part time ngân hàng. Số lượng người tìm kiếm các từ khóa liên quan như ‘ngân hàng’, hay ‘tuyển nhân viên part time’, ‘việc bán thời gian ngân hàng’, …thường gia tăng vào thời gian nghỉ hè hoặc cuối năm. Đó là những tháng thời gian công việc học tập của sinh viên trở nên nhẹ nhàng hơn và là cơ hội để các bạn sinh viên làm việc cọ xát với thực tế.

Nếu bạn là sinh viên tài chính ngân hàng, bạn sẽ thấy rõ một điều khi tìm kiếm công việc trong lĩnh vực này, đó là rất ít ngân hàng tuyển nhân viên part time. Nếu có tuyển thì cũng chỉ có một hay hai ngân hàng đăng tin tuyển nhân viên ngân hàng bán thời gian với số lượng nhân viên ít ỏi.

Dưới đây là 6 điều mà sinh viên tìm việc part time ở ngân hàng cần lưu ý để có thể dành được cơ hội:

Nguồn nhân lực mà các ngân hàng tìm kiếm

Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý - Ảnh 1
Các ngân hàng luôn tìm kiếm nhân tố mới (Nguồn: Internet)

Một trong những mục đích khi tuyển dụng vị trí bán thời gian của các ngân hàng là tìm kiếm nhân lực trẻ, sàng lọc các đối tượng ưu tiên hàng đầu là sinh viên để tìm ra người có tiềm năng nổi bật nhằm đào tạo bài bản từ đầu, sau này phát triển thành nhân viên cốt cán. Chính vì vậy bạn đừng bỏ qua các chương trình tuyển dụng Thực tập sinh hàng năm của các ngân hàng nhé.

Các vị trí part time ở ngân hàng hay tuyển dụng

Những vị trí thường xuyên được đăng tuyển nhân viên bán thời gian nhất là Chuyên viên QHKH doanh nghiệp hoặc QHKH cá nhân và Giao dịch viên. Lý do là đối với các công việc này, dù sinh viên không có kinh nghiệm làm việc thực tế thì vẫn đảm nhận và hoàn thành được nhiệm vụ. Yếu tố cần thiết cho những vị trí này là ngoại hình sáng sủa, ý thức chăm chỉ học tập và tính cầu tiến.

Nơi làm việc dành cho part time ở ngân hàng

Vấn đề này sẽ được nói rõ trong nội dung tin tuyển dụng, ngân hàng đang tuyển nhân viên bán thời gian sẽ viết rõ địa chỉ của phòng giao dịch hoặc chi nhánh nào đang cần người. Tùy theo ngân hàng mà bạn sẽ có thể thoải mái chọn lựa địa điểm phù hợp với việc đi lại của bản thân theo danh sách các chi nhánh, phòng giao dịch công khai.

Thời gian làm việc của nhân viên part time ngân hàng

Đa phần các ngân hàng chỉ yêu cầu nhân viên part time ngân hàng làm việc 20 tiếng mỗi tuần, tức là một nửa thời gian làm việc trong 1 tuần theo quy định Nhà nước. Nhưng đối với một vài ngân hàng, ví dụ như OCB, nhân viên part time sẽ phải đến làm việc 32 tiếng mỗi tuần.

Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý - Ảnh 2
Nhân viên part time ngân hàng thường sẽ chỉ làm việc 20 tiếng mỗi tuần (Nguồn: Internet)

Yêu cầu đầu vào của vị trí nhân viên ngân hàng bán thời gian

Như đã nói đến ở đoạn phía trên, các bạn sinh viên khi ứng tuyển vào các công việc nhân viên ngân hàng bán thời gian sẽ không bị yêu cầu phải có kinh nghiệm hoặc chỉ cần kinh nghiệm dưới 1 năm. Cùng với đó, các ngân hàng còn đặc biệt chú ý đến các bạn sinh viên năm cuối của các trường ĐH, học viện lớn đào tạo khối ngành Ngân hàng.

Lợi ích khi được nhận việc part time ngân hàng

Đảm nhận các vị trí part time ngân hàng, các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ một khoản tiền nhỏ mỗi tháng. Nhưng tiền nong chỉ là thứ yếu, điều quan trọng hơn là những trải nghiệm làm việc thực tế mà bạn sẽ trải qua. Khi được làm việc trực tiếp tại ngân hàng, các bạn sẽ được sử dụng lý thuyết vào việc thực hành, được học hỏi hay chỉ dạy những kỹ năng mới từ người đi trước.

Trong thời gian làm nhân viên bán thời gian bạn còn có thể tự mình đánh giá năng lực bản thân xem còn gì thiếu sót và phải nâng cao, bổ sung điều gì cũng như xem xét mức độ phù hợp của mình với ngành nghề ngân hàng. Từ đó bạn có thể đưa ra các định hướng nghề nghiệp để lựa chọn cách đúng đắn, thích hợp nhất.

Và trong quá trình này nếu bạn thể hiện được khả năng của bản thân và trở nên nổi bật thì bạn rất có cơ hội được cấp trên giữ lại và nâng lên nhân viên chính thức.

Xem ngay: Các thông tin về tìm việc marketing online HOT nhất hiện nay.

Lý do ngân hàng chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường

Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý - Ảnh 3
Lý do gì để ngân hàng nhận tuyển sinh viên mới ra trường? (Nguồn: Internet)

Trong nhiều lĩnh vực, đa phần các công ty, doanh nghiệp có xu hướng không tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì các bạn này không đáp ứng được đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc và còn thiếu các kỹ năng cần thiết cho công việc. Tuy nhiên, khá nhiều ngân hàng lại đi ngược lại với xu hướng này. Họ sẵn sàng tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường về làm part time ngân hàng hoặc làm nhân viên chính thức cho mình. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện bản thân cũng như làm mới đội ngũ nhân lực cho ngân hàng của mình.

Dưới đây là 3 lý do nổi trội khiến ngân hàng chấp nhận tuyển dụng sinh viên làm nhân viên bán thời gian hoặc toàn thời gian, được tổng hợp từ các cuộc khảo sát thực tế.

Thu hút, chiêu mộ nhân tài giàu tiềm năng và giảm thiểu tình trạng ‘chảy máu’ chất xám

Lý do hàng đầu để ngân hàng chấp nhận sinh viên mới tốt nghiệp là đây. Dù kinh nghiệm trong công việc của phần lớn các bạn được ví như một tờ giấy trắng nhưng cũng chính vì thế mà các bạn sinh viên sẽ tự giác trở nên năng động, chăm chỉ học hỏi để thu nhận thêm tri thức mới hơn. Ngân hàng cũng tạo điều kiện cho về mặt thời gian cho các bạn tìm hiểu, nghiên cứu những băn khoăn, thắc mắc đối với lý thuyết đã học ở trường. Thực hiện điều này, phía ngân hàng vừa đỡ bị áp lực vì thiếu nhân sự vừa chiêu mộ được nhiều nhân viên tài năng.

Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý - Ảnh 4
Lý do hàng đầu là để thu hút nhân tài (Nguồn: Internet)

Thêm một ưu điểm nữa của sinh viên mới ra trường là tuổi trẻ. Các bạn còn trẻ nên có khả năng tiếp thu mạnh và sự linh động, nhanh nhạy trong công việc. Về mặt cơ bản, như vậy rất có lợi đối với các ngân hàng, họ có thể đào tạo các bạn các kỹ năng một cách bài bản ngay từ khi bạn còn làm part time ngân hàng, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

Tạo ngay CV thực tập sinh

Giảm thiểu, tiết kiệm được khoản tiền lương

Trong thực tế, nếu muốn thuê nhân viên là những người đã có thâm niên làm việc trong nghề thì ngân hàng sẽ mất khá nhiều thời gian để trao đổi công việc và đàm phán về vấn đề lương lậu. Trong khi đó, cũng rất khó để đảm bảo liệu kinh nghiệm và năng lực làm việc của những người đó có cân xứng với mức lương mà phía ngân hàng phải trả hay không.

Đối với đối tượng là sinh viên mới ra trường, khi tuyển dụng họ, ngân hàng sẽ không phải quan tâm quá mức đến chuyện đàm phán mức lương bởi họ tự ý thức được mình còn non kém nên sẽ không quá khắt khe về chuyện này. Có không ít bạn chỉ cần được nhận vào làm việc mà không cần trả lương bởi ngân hàng, mục đích của các bạn này là được tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngân hàng, được sử dụng kiến thức đã học ở trường vào công việc thực tiễn từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân cũng như phát triển các hướng tư duy mới.

Ngân hàng luôn mong muốn có sự đổi mới

Part time ngân hàng: 6 điều quan trọng sinh viên tìm việc cần lưu ý - Ảnh 5
Các bạn trẻ sẽ giúp nhân viên lớn tuổi cập nhật công nghệ mới (Nguồn: Internet)

Trong tình hình công nghệ kỹ thuật phát triển nhanh như hiện nay, những nhân viên nhiều tuổi khó có thể thích ứng với công nghệ mới vì họ quen làm việc theo các phương pháp cũ. Trong khi đó các bạn sinh viên trẻ trung hơn đã tự trang bị được cho mình những kiến thức công nghệ mới, kỹ năng sử dụng máy tính hiện đại. Các trải nghiệm đa dạng với MXH cùng với lòng háo hức với những điều mới, các bạn trẻ sẽ hỗ trợ được nhân viên lớn tuổi cập nhật công nghệ tốt hơn.

Tóm lại việc part time ngân hàng rất hiếm có. Có thể bạn sẽ chỉ tìm thấy cơ hội ở các chương trình thực tập sinh thường niên của các ngân hàng. Hãy tận dụng cơ hội để thể hiện bản thân cách tốt nhất nhé!

Tham khảo: Top 2 mẫu CV thực tập “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.