Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecparttime/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecparttime.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian?

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian?

5 (100%) 2 Đánh giá

Ngoài giờ học nhiều bạn sinh viên có mong muốn tìm việc làm bán thời gian để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt cũng như rèn luyện thêm kinh nghiệm và các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, để tìm được công việc làm thêm phù hợp thì không phải là điều đơn giản, đòi hỏi các bạn phải “tỉnh táo”.

Để tìm được một công việc ưng ý, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”,  các bạn trẻ phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng cần lưu ý một số điều sau.

Những lưu ý khi tìm việc làm bán thời gian cho sinh viên

1. Cảnh giác với những việc nhẹ lương cao

Hiện nay rất nhiều công ty đa cấp, lừa đảo hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, các bạn sinh viên cần hết sức cảnh giác với những việc nhẹ mà lương lại rất cao. Sinh viên khi tìm việc bán thời gian cần phải biết từ chối khi gặp những mẫu tin tuyển dụng kiểu như: tuyển nhân viên kinh doanh có thu nhập 10-15 triệu/tháng, partime, không cần có kinh nghiệm, tất cả sẽ được đào tạo… thường được in phát tờ rơi hoặc dán ở các cột điện. Bởi lẽ đây có thể là chiêu trò của các tổ chức đa cấp lừa đảo nhằm dụ dỗ sinh viên. Nếu như “nhẹ dạ cả tin”, bạn sẽ không chỉ tốn thời gian, công sức mà thậm chí còn mất nhiều tiền bạc.

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 1
Hết sức cảnh giác với những mẩu tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao. (Nguồn: Internet).

2. Cẩn thận khi tìm việc làm bán thời gian qua trung gian

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp sinh viên thỏa thuận đồng ý nộp hồ sơ tìm việc làm bán thời gian với những người lạ mặt tụ tập trước các trung tâm giới thiệu việc làm và cuối cùng bị lừa mất cả giấy tờ lẫn tiền bạc. Các nhóm đối tượng nàu có hành vi lừa đảo thường khá tinh vi, rất khó nhận diện. Họ ăn mặc chỉnh tề, lịch sự với thái độ rất chuyên nghiệp và thường tập trung ở trước các cơ sở giới thiệu việc làm để sinh viên lầm tưởng đây chính là nhân viên của trung tâm.

Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức nâng cao cảnh giác, tốt nhất là không nên nhận việc thông qua trung gian. Thay vào đó, bạn nên vào thẳng trung tâm giới thiệu việc làm và gặp gỡ các nhân viên tư vấn, tránh tâm lý ngại đông đúc, tốn nhiều thời gian mà chọn “đi đường tắt” bên ngoài để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng lừa đảo rồi “tiền mất tật mang”.

3. Hãy chọn công việc phù hợp với chuyên ngành học của mình

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 2
Hãy chọn những công việc phù hợp với chuyên ngành đang theo học. (Nguồn: Internet).

Dù chỉ là công việc làm thêm nhưng nếu muốn tích lũy kinh nghiệm cũng như học hỏi được nhiều kỹ năng chuyên môn để giúp ích cho công việc tương lai sau này thì bạn nên tìm việc làm bán thời gian phù hợp với chuyên ngành học của mình. Bởi như vậy sẽ có lợi cho bạn rất nhiều không chỉ về mặt chuyên môn nghề nghiệp mà còn về cả nhiều kỹ năng làm việc, giao tiếp, ứng xử hằng ngày.

Mặt khác, sau khi ra trường, bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi bản CV có những kinh nghiệm công việc bán thời gian đúng với chuyên ngành học. Do đó, khi tìm việc làm  bán thời gian, hãy đặc biệt lưu ý và xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn một công việc phù hợp nhất với mình.

 Tạo mẫu CV thực tập

4. Không nhận việc yêu cầu đóng phí

Để tránh bị mất tiền oan, các bạn sinh viên cũng cần lưu ý không nhận việc mà phải yêu cầu đóng thêm phí. Dù bên giới thiệu việc làm có giải thích đó là phí học việc, phí hợp đồng, phí đầu tư hay gì chăng nữa thì bạn cũng nên “tỉnh táo” xem xét. Bởi công ty làm ăn chân chính sẽ không có quy định bắt ứng viên, nhân viên mới phải đóng thêm các khoản phí dưới bất kỳ hình thức nào. Do vậy, nếu trong quá trình tìm việc bán thời gian, bạn phát hiện phía tuyển dụng yêu cầu đóng thêm tiền hay phải đầu tư mua sản phẩm thì hãy lập tức từ chối ngay, kẻo sập bẫy các tổ chức lừa đảo.

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 3
Sinh viên hãy tìm hiểu kỹ công việc làm thêm để tránh sập bẫy kẻ lừa đảo. (Nguồn: Internet).

5. Cân đối giữa thời gian học tập và sức khỏe

Nếu như muốn làm việc tốt thì trước bạn phải có sức khỏe tốt. Để làm được công việc bán thời gian lâu dài, bạn cũng phải chủ động cân đối được thời gian. Đối với các bạn sinh viên thì phải sắp xếp thời gian học tập và thời gian làm việc sao cho phù hợp.

Trên thực tế có nhiều trường hợp bạn trẻ rơi vào tình trạng quá mải mê tìm việc làm bán thời gian mà quên đi nhiệm vụ chính của mình là việc học. Từ đó dẫn đến kết quả học tập kém và kéo theo nhiều hệ lụy. Do vậy, hãy tự sắp xếp cho mình thời gian biểu phù hợp lý nhất để mọi việc không gây ảnh hưởng tới nhau. Chỉ có như thế bạn mới có thể vừa đảm đương được công việc làm thêm mà kết quả học tập không bị giảm sút. Đồng thời, bạn cũng tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm và kĩ năng làm việc hiệu quả nhất.

Gợi ý những công việc làm bán thời gian dễ tìm kiếm nhất hiện nay

Nếu như bạn muốn tìm việc làm bán thời gian thì dưới đây là những gợi ý phù hợp cho bạn:

1. Phục vụ nhà hàng, quán nước, trà sữa

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 4
Công việc bán thời gian phục vụ quán trà sữa dành cho sinh viên. (Nguồn: Internet).

Làm phục vụ cho các nhà hàng, quán trà sữa là một trong những công việc bán thời gian phổ biến dành cho các sinh viên. Công việc làm thêm này có ưu điểm là không bó buộc thời gian, có thể sắp xếp các ca linh động, thoải mái phù hợp với thời gian học của từng sinh viên. Thậm chí, bạn có thể đăng ký làm ca đêm nếu trường hợp lịch học của bạn quá dày đặc.

Mức thù lao mà công việc nhận lại từ khoảng 8-11.000 mỗi giờ, tuy nhiên với tiền “típ” cao từ khách “sộp” thì đây là công việc khá hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm bán thời gian.

2. Nhân viên bán hàng

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 5
Nhân viên bán hàng là công việc bán thời gian được nhiều sinh viên lựa chọn. (Nguồn: Internet).

Cũng tương tự như công việc làm phục vụ trong các nhà hàng, quán trà sữa thì nhân viên bán hàng cũng là công việc được khá nhiều bạn trẻ đang tìm việc bán thời gian lựa chọn hiện nay. Nếu bạn chịu khó nộp hồ sơ vào các cửa hàng của các công ty có thương hiệu lớn, không những có mức lương cao hơn so với các shop thông thường mà bạn có thể học hỏi và tích lũy kỹ năng, tác phong làm việc, giúp ích cho công việc sau khi ra trường.

3. Gia sư

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 6
Công việc gia sư phù hợp với những sinh viên có kết quả học tập tốt. (Nguồn: Internet).

Với những sinh viên có kết quả học tập tốt hơn tì có thể đăng ký làm gia sư từ cấp 1 đến cấp 3. Nếu lựa chọn công việc này, ngoài kiến thức văn hóa, bạn còn phải chuẩn bị tâm lý. Bởi một số học sinh cấp 1 và cấp 2 đang ở độ tuổi ham chơi nên rất khó vào khuôn phép. Mặt khác, phụ huynh cũng sẽ trả lương cho bạn dựa trên kết quả học tập là điểm số của các em.

Hiện tại, mức thù lao mà một gia sư sinh viên có thể nhận được là từ 500.000 – 1.200.000 mỗi tháng theo số buổi và bộ môn dạy. Ngoài ra, những sinh viên theo ngành giáo dục, sư phạm nên tìm việc làm bán thời gian này sẽ giúp trau dồi được thêm kỹ năng, kinh nghiệm có ích cho công việc giảng dạy sau này.

4. Làm shipper (nhân viên giao hàng)

Sinh viên cần lưu ý điều gì khi tìm việc làm bán thời gian? - Ảnh 7
Shipper có thể mang đến nguồn thu nhập cao cho sinh viên làm thêm. (Nguồn: Internet).

Với xu hướng bán hàng online ngày càng phổ biến rộng rãi như hiện nay thì việc tìm kiếm các shipper bùng nổ như hiện nay thì việc tìm kiếm các shipper uy tín là vô cùng cần thiết với các shop bán hàng. Nếu bạn có xe máy và khả năng tìm đường tốt, bạn tìm việc làm bán thời gian tại các công ty giao nhận hàng hoặc làm chân shipper riêng cho các cửa hàng bán lẻ. Khi làm công việc này, bạn sẽ yên tâm bởi luôn có hàng để giao và nếu làm chăm chỉ, bạn có thể có mức thù lao 5-6 triệu mỗi tháng. Đây là con số vô cùng mong ước của nhiều bạn sinh viên hiện nay.

Với những lưu ý khi tìm việc làm bán thời gian trên đây, hy vọng các bạn sinh viên đều đã có những thông tin hữu ích nhất để có thể tìm một công việc phù hợp và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất để làm việc tốt hơn. Hãy luôn giữ tinh thần sẵn sàng đương đầu với thách thức, chắc chắn sẽ mang đến thành công, những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bổ ích cho bạn.

Xem thêm: Mẫu CV thực tập “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.