Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecparttime/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecparttime.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì?

Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì?

Đánh giá

Đối với những học sinh, sinh viên đang theo học chuyên ngành Thương mại quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp, việc trở thành nhân viên thực tập hoặc nhân viên part time trong ngành xuất nhập khẩu chính là bước đệm trong mơ để mở ra cơ hội việc làm, tăng thêm kinh nghiệm công tác cho tương lai. Tuy nhiên, liệu các học sinh, sinh viên trên ngưỡng cửa nhà trường đã ý thức và hiểu được hết về công việc part time xuất nhập khẩu hay chưa?

Yêu cầu dành cho nhân viên xuất nhập khẩu

Bất kể là với nhân sự full time hay part time xuất nhập khẩu, chắc hẳn ai cũng từng nghi ngờ về nó vì không phổ biến rộng khắp như ngành nghề kinh tế khác, chẳng hạn kế toán, chuyên viên tài chính… hoặc như ngành nghề công nghệ thông tin đang nổi lên trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với những người đã có kiến thức về Thương mại quốc tế, có vốn ngoại ngữ cơ bản như tiếng Anh hoặc tiếng Trung… hoặc tốt hơn hết là đã có kiến thức về các nghiệp vụ trong ngành xuất nhập khẩu thì đã có rất nhiều cơ hội để mở cánh cửa tới ngành nghề tuyệt vời này rồi.

Ngành Xuất nhập khẩu thường yêu cầu khác nhiều chức vụ khác nhau, cùng với một đội ngũ nhân viên đa dạng để đảm nhận nhiều vai trò như nhân viên xuất nhập khẩu, chuyên viên xuất nhập khẩu, người phụ trách quản lý chứng từ, bộ phận mua hàng… Mỗi chức danh lại có những yêu cầu và tiêu chí khác nhau nhưng về cơ bản, muốn trở thành nhân viên full time hoặc part time xuất nhập khẩu thành công, bạn phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì? - Ảnh 1
Việc làm xuất nhập khẩu. (Nguồn Internet)

  • Nắm rõ về quá trình, các thủ tục và các bước luân chuyển trong xuất nhập khẩu, nếu từng có cơ hội làm việc liên quan đến vấn đề chứng từ, soạn thảo các loại hợp đồng, văn bản giao dịch là một lợi thế, có kiến thức về thị trường cũng như sản phẩm…
  • Có vốn ngoại ngữ nhất định và biết cách dùng thành tạo các phần mềm tin học văn phòng cơ bản, cùng với khả năng học thêm một số ứng dụng có liên quan đến ngành nghề.
  • Có những kỹ năng quan trọng trong việc thương thảo hợp đồng như giao tiếp, thuyết phục khách hàng, đàm phán hợp đồng, quản lý và tổ chức quá trình làm việc, biết cách xử lý vấn đề phát sinh hiệu quả…
  • Cần có tính cách nhanh nhẹn, tỉ mẩn, cẩn trọng, linh hoạt và có tinh thần trách nhiệm cao để đảm nhận được những công việc đem tới áp lực cao trong quá trình công tác.
Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì? - Ảnh 2
Phát triển ra tầm cao quốc tế. (Nguồn Internet)

Đó là những yêu cầu cơ bản đối với vấn đề kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức dành cho ứng viên muốn làm việc full time hoặc part time xuất nhập khẩu. Đối với từng tổ chức, công ty khác nhau, bộ phận tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chí cụ thể khác nhau cho ứng viên để phù hợp nhất với ngành hàng kinh doanh cũng như thị trường phát triển của mình.

►Xem thêm: Những thông tin tuyển dụng việc làm marketing HOT nhất hiện nay.

Tiềm năng cho ngành nghề xuất nhập khẩu

Một ưu điểm tuyệt đối cho nhân sự part time xuất nhập khẩu đó là yếu tố về thời gian. Vì công việc có đặc thù riêng biệt yêu cầu phải giao dịch với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp từ ngoài nước, các tổ chức Hải quan nên thường làm việc trong giờ hành chính và các ngày trong tuần từ thứ 2 cho tới thứ 6, chứ không phát sinh công việc tăng ca buổi tối hay vào ngày cuối tuần. Khác với các ngành bán hàng, marketing hay kế toán với lượng công việc khổng lồ, bất kể thời gian công tác thì học sinh, sinh viên part time xuất nhập khẩu hoàn toàn có đủ thời gian để quản lý việc học tập cá nhân của mình hoặc tranh thủ nhận thêm những việc làm thêm khác để gia tăng thu nhập, trang trải cuộc sống sinh hoạt và học tập.

Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì? - Ảnh 3
Cơ hội trải nghiệm công việc thực tế. (Nguồn Internet)

Quan trọng nhất là về mức lương. Không khó để nhận ra so với các ngành nghề và công việc khác, đặc biệt là lương thu nhập theo giờ của nhân viên part time tại các cửa hàng bán quần áo, các vị trí pha chế, nhà hàng, quán trà sữa, cafe… mức thu nhập của nhân sự trong ngành xuất nhập khẩu có phần nhỉnh hơn đôi chút do những tiêu chí yêu cầu liên quan tới nghiệp vụ công việc. Do đòi hỏi cả về kiến thức nghiệp vụ, các giao dịch và quản lý hoạt động xuất nhập khẩu cộng với một khả năng ngoại ngữ thông thạo, trôi chảy cả trong giao tiếp thường ngày khi gặp khách hàng lẫn các thuật ngữ khi thương thảo và làm việc hợp đồng, kỹ năng của các nhân sự full time và part time xuất nhập khẩu được nhìn nhận đáng giá hơn. Với thu nhập full time của một nhân sự có kỹ năng và thâm niên trong nghề có thể lên tới khoảng 10 triệu đồng hoặc hơn, những người có kinh nghiệm giao động từ 0-4 năm thì sẽ nhận lương trong khoảng từ 4-9 triệu đồng.

Xem thêm: Top 2 mẫu CV thực tập “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng

Ngoài ra, ngành nghề này cũng đem lại cho chúng ta cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến tốt trong tương lai. Với nhân sự part time xuất nhập khẩu, họ được tiếp xúc nhiều với công việc cụ thể, tham gia xử lý các hoạt động kinh doanh, các hợp đồng cùng nước ngoài, xâm nhập sớm vào thị trường và các ngành hàng hóa liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tạo ra nền tảng kinh nghiệm bền vững cho cơ hội xin việc trong cùng ngành nghề sau này hoặc được trở thành nhân viên chính thức ngay tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu đó.

Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì? - Ảnh 4
Tiếp xúc với các hợp đồng làm ăn trong xuất nhập khẩu. (Nguồn Internet)

Sau đó, với các nhân viên full time khác, công việc có có khả năng được tăng lương và thăng chức theo thời gian làm việc tăng dần, tùy vào chế độ đãi ngộ của mỗi công ty, thang điểm để tăng lương sẽ khác nhau và tùy theo thành tựu công việc đạt được, khả năng đề bạt thăng chức của mỗi người cũng khác nhau. Nhưng do đây là môi trường trọng thành tựu, thành tựu và năng lực của nhân viên càng cao thì càng có nhiều cơ hội. Chưa kể đến, do đây còn là ngành không quá nổi bật và có phần mới lạ đối với giới trẻ, chưa đạt tới mức phổ biến như ngành Công nghệ thông tin hay Kế toán hiện nay đã rơi vào tình trạng bão hòa giữa cơ hội việc làm và nguồn nhân sự tìm kiếm việc làm mỗi năm nên với học sinh, sinh viên chuẩn bị hoặc đã ra trường, họ có nhiều cơ hội để tham gia tìm kiếm việc làm, được tuyển dụng nhiều hơn so với tỉ lệ cạnh tranh cao như các ngành khác.

Được làm công việc liên quan tới xuất nhập khẩu có nghĩa là nhân sự sẽ có cơ hội được liên tục giao tiếp, tiếp xúc với những người nước ngoài vừa là đối tác làm ăn, vừa là người đầu tư hoặc tài trợ nên sẽ thường xuyên sử dụng vốn tiếng nước ngoài của mình như tiếng Anh, tiếng Trung và nhiều thứ tiếng khác thông dụng… Bên cạnh đó, được làm việc dựa trên các tiêu chuẩn, các quy tắc quốc tế sẽ khiến nhân viên part time xuất nhập khẩu được trau dồi, dùi mài năng lực bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn, phù hợp với môi trường kinh tế ngày càng hội nhập, vươn tầm ra thế giới như hiện nay chứ không bó hẹp trong một khuôn khổ nhất định nào của trong nước và nội địa.

Muốn trở thành part time xuất nhập khẩu cần phải làm những việc gì? - Ảnh 5
Mở ra cơ hội phát triển trong kinh tế. (Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội trở thành nhân viên đại diện cho các doanh nghiệp xuyên quốc gia, là vị trí cấp cao yêu cầu có kinh nghiệm, có hiểu biết, kiến thức nhiều về các nghiệp vụ chuyên môn xuất nhập khẩu. Không chỉ cần tích lũy về mặt kỹ năng chuyên ngành, bạn còn cần có IQ, tố chất và tham vọng nhất định để phù hợp với vị trí có nhiều sức ép cùng với nhiều cơ hội thành công như vậy.

Xem ngay bài viết mới nhất tại:

Vậy là với một học sinh, sinh viên có nền tảng kiến thức về thương mại quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu, đều có thể làm việc trong ngành nghề này với nhiều cơ hội việc làm, thăng tiến với mức thu nhập ổn định và không hề thấp. Nhất là với part time xuất nhập khẩu, ưu thế về thời gian làm việc sẽ là tiền đề quan trọng để chúng ta có khả năng quản lý công việc, thu xếp việc học tập và trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức của mình tốt hơn. Cùng với đó được nhận cơ hội rèn luyện trong môi trường phù hợp, cọ xát cùng với các hạng mục làm ăn kinh doanh của doanh nghiệp, tiếp xúc với thị trường từ sớm, các học sinh, sinh viên tham gia làm thêm sẽ nhận được nhiều bài học bổ ích đến từ suốt quá trình thực hành hơn là thời gian học lý thuyết trong sách vở.

Nguồn: https://timviecparttime.net

T.P

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.