Quy trình tuyển dụng part time HCM hiệu quả, thu hút nhân tài đầu quân

Đánh giá

Thị trường việc làm part time không thiếu nhân tài nhưng để chiêu mộ được ứng viên chất lượng, nhà tuyển dụng part time HCM phải có chiến lược bài bản.

Chiếm 25% tỷ trọng GDP cả nước, thành phố Hồ Chí Minh hiện đã trở thành đầu tàu kinh tế và luôn giữ vị thế đô thị số 1 Việt Nam. Sự tăng trưởng vượt bậc đó đã góp phần thúc đẩy thị trường việc làm tại Sài thành phát triển ngày càng sôi động, ở mọi lĩnh vực, ngành nghề (công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, báo chí truyền thông, y tế, giáo dục, nghệ thuật, du lịch,…và mọi hình thức làm việc (full time, part time). Tùy theo quy mô hoạt động và định hướng sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chiêu mộ song song cả hai nhóm nhân viên toàn thời gian và bán thời gian. Tuy nhiên, lúc này lại nảy sinh một vấn đề khiến nhiều nhà tuyển dụng part time HCM đau đầu là làm sao để lựa chọn và đào tạo đội ngũ nhân sự bán thời gian một cách chất lượng, hiệu quả.

Công tác tuyển dụng nhân viên bán thời gian cần được coi trọng

Khác với nhân sự chính thức – những người phải đảm bảo có mặt 8 giờ đồng hồ mỗi ngày tại văn phòng, với đầy đủ các chế độ phúc lợi đi kèm trách nhiệm, nhân viên bán thời gian chỉ phải làm việc theo ca kíp cố định hoặc không cố định (thường từ 4-5 tiếng/ngày). Đối tượng có nhu cầu tìm kiếm những công việc part time phần lớn là sinh viên, mẹ bỉm sữa, bà nội trợ hoặc những lao động muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập, kinh nghiệm thực tiễn.

Không bị ràng buộc thời gian, quyền lợi về lương thưởng, bảo hiểm cũng phần nào hạn chế so với các đồng nghiệp full time nên nhiều nhân sự part time không tuân thủ nghiêm túc nội quy làm việc, bỏ dở nhiệm vụ, trễ hẹn deadline hay nghỉ việc giữa chừng, đi làm theo cảm hứng,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để ngăn chặn tối đa tình trạng trên cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian cho mình, các nhà quản lý không còn con đường nào khác là phải thắt chặt tiêu chí lựa chọn ứng viên ngay từ khâu tuyển dụng.

Quy trình tuyển dụng part time HCM hiệu quả, thu hút nhân tài đầu quân - Ảnh 1
Bên cạnh đó, quá trình chiêu mộ lực lượng nhân sự part time cần phải được lên kế hoạch bài bản và thực hiện theo phương pháp. Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu ngay: Những thông tin tuyển content marketing đang chiếm phần lớn nhu cầu ứng tuyển của các ứng viên hiện nay.

Quy trình chiêu mộ nhân viên bán thời gian thường được các nhà tuyển dụng part time HCM áp dụng

Soạn thảo danh sách câu hỏi phỏng vấn

Trước đó, ở giai đoạn sàng lọc CV, hãy hệ thống ra một bảng tiêu chí cụ thể mà mình mong muốn ở nhân sự sẽ đảm nhận vị trí đang tuyển như ngoại hình, tính cách của anh/cô ta như thế nào, thái độ làm việc của anh/cô ta ra sao. Cũng trong bước đọc CV, cần mạnh dạn loại bỏ luôn những ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp về tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, điều kiện sống,… để tiết kiệm thời gian.

Câu hỏi nằm trong những yếu tố không thể thiếu của một buổi phỏng vấn việc làm, giúp nhà tuyển dụng gần thêm một bước trên quá trình tìm hiểu thông tin về ứng viên. Để có được sự chuẩn bị tốt nhất đồng thời giúp bản thân luôn nắm thế chủ động, nhà quản lý nhân sự hãy soạn thảo trước hệ thống câu hỏi tuyển dụng dùng để khai thác ứng viên của mình.

Quy trình tuyển dụng part time HCM hiệu quả, thu hút nhân tài đầu quân - Ảnh 2
Chuẩn bị trước hệ thống câu hỏi. Nguồn ảnh: Internet

Đặt câu hỏi thú vị, bạn sẽ nhận được những đáp án giá trị để từ đó có thể tìm thấy nhân tài. Các câu hỏi phỏng vấn chọn nhân viên part time, cũng như mọi quá trình tuyển dụng thông thường, luôn được chia thành 2 loại dựa trên nội dung và cách thức của nó là câu hỏi tường thuật (với mục đích để ứng viên trình bày, giới thiệu về bản thân như bạn tên là gì, sinh năm nào, đến từ đâu, đang sống ở đâu, đang học tập, làm việc tại trường lớp, công ty nào?

Loại còn lại là câu hỏi đánh giá, khác với câu hỏi tường thuật vốn có thể dễ dàng xác minh thông tin qua nội dung được ghi chép trong CV, câu hỏi đánh giá thường khó chứng minh được độ chính xác trong đáp án mà người được phỏng vấn đưa ra.

Quy trình tuyển dụng part time HCM hiệu quả, thu hút nhân tài đầu quân - Ảnh 3
Vì vậy, để kiểm tra sự trung thực của ứng viên, những nhà tuyển dụng cao tay thường có loạt câu hỏi mẹo để ‘gài bẫy’ người tìm việc. Nguồn ảnh: Internet

Chẳng hạn, nếu đang có nhu cầu tuyển trợ giảng ngoại ngữ part time, có thể đưa ra một số câu hỏi sau: “Bạn đã từng làm trợ giảng chưa”? và “Bạn làm trợ giảng cho trung tâm nào, trong khoảng thời gian từ đâu đến đâu”?, nếu ứng viên đáp ‘có’. Một số câu hỏi đánh giá được nhiều người tâm đắc là: Vì sao bạn quyết định nghỉ việc ở công ty cũ? Bạn thích nghe thể loại nhạc nào, chơi môn thể thao nào?,…

Thiết kế hệ thống câu hỏi đánh giá trình độ ứng viên.

Đây là thao tác để kiểm tra, đánh giá khả năng xử lý tình huống, ứng biến trước sự cố cũng như kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Nhà tuyển dụng part time HCM còn có thể yêu cầu ứng viên thể hiện một số kiến thức chuyên môn khi áp dụng vào hoàn cảnh cụ thể.

Soạn thảo nội dung bản tin tuyển dụng – JD

JD là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh ‘job description’, chỉ phần mô tả công việc, nhiệm vụ, kỹ năng, phẩm chất mà doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên phải làm nếu trúng tuyển. Ví dụ, với một cộng tác viên phiên dịch tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ đề cấp đến các yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, giải thưởng cũng như đưa ra một số đòi hỏi về thao tác, loại hình dịch thuật để ứng viên chuẩn bị. Bản tin tuyển dụng còn phải cung cấp đầy đủ thông tin về quyền lợi của nhân viên part time như địa điểm, ca kíp, giờ giấc làm việc, lương thưởng, chế độ phúc lợi,… JD là mục quan trọng nhất trong bản tin tuyển dụng.

Quy trình tuyển dụng part time HCM hiệu quả, thu hút nhân tài đầu quân - Ảnh 4
Nếu phần JD không rõ ràng, cụ thể, doanh nghiệp và người tìm việc sẽ không có được tiếng nói chung dẫn đến việc hợp tác đổ bể. Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn các kênh tuyển dụng hiệu quả

Trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin, nhà tuyển dụng part time HCM không cần phải đăng báo, phát tờ rơi hay thông qua một bên thứ ba để tìm kiếm ứng viên mà giờ đây, họ đã có thể trực tiếp chia sẻ tin tức tuyển dụng thông qua trang web chính thức hoặc những website tuyển dụng uy tín như Timviec.com.vn, VietNamWork, Tìm việc 365, MyWork, Careerbuilder, Vieclam24h,…

Với lợi thế về tốc độ và chất lượng, đăng tin trên các trang tuyển dụng online là cách thức nhanh gọn, hiệu quả và không tốn kém quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, hàng ngàn ứng viên có sẵn hồ sơ xin việc luôn trực tuyến trên các trang web này chính là nguồn nhân lực tiềm năng, dồi dào để bạn lựa chọn, cân nhắc.

Bên cạnh đó, mạng xã hội mà tiêu biểu là Facebook ở Việt Nam đang trở thành một phần không thể thiếu của đời sống. Số người truy cập khổng lồ và lượt tương tác lớn khiến facebook trở thành kênh thông tin, marketing, thương mại điện tử hữu hiệu.

Quy trình tuyển dụng part time HCM hiệu quả, thu hút nhân tài đầu quân - Ảnh 5
Trước cơ hội này, hầu như mọi doanh nghiệp đều thiết lập hệ thống và các chiến dịch tuyển dụng qua mạng xã hội để dễ dàng tiếp cận với ứng viên, giảm chi phí và các thủ tục tuyển dụng. Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm tại đây: 

Trên hành trình tuyển dụng part time HCM, không khó để lựa chọn được những ứng viên có chuyên môn, năng lực phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp nếu các nhà quản lý nhân sự xây dựng được hệ thống tiêu chí xét tuyển khoa học, hữu ích. Công tác chiêu mộ nhân tài về đầu quân cho doanh nghiệp có thành công hay không phụ thuộc vào tầm vóc của nhà tuyển dụng.

►► Tham khảo thêm thông tin tuyển nhân viên bán hàng part time tại TPHCM để có thêm nhiều sự lựa chọn bạn nhé!

Bích Phương

Đánh giá