Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecparttime/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecparttime.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn

Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn

Đánh giá

Tuổi trẻ là quãng thời gian mà bạn có thể học hỏi nhiều thứ nhất phục vụ cho tương lai của mình. Tìm việc làm cho sinh viên trở thành nhu cầu không thể thiếu bởi đó là cách nhanh nhất giúp các bạn trẻ có thể gặp gỡ và học hỏi những điều mới.

Làm thêm là điều không còn xa lạ đối với các bạn sinh viên hiện nay. Đó là trải nghiệm quý báu mà chỉ có khi còn trẻ bạn mới có cơ hội cảm nhận. Tìm việc làm cho sinh viên không chỉ giúp họ có thể tự chủ tài chính, trang trải cuộc sống không cần phụ thuộc vào gia đình mà nhiều bạn còn tìm ra cho mình hướng đi mới trong cuộc sống. Bên cạnh vấn đề kinh tế, những kỹ năng quý báu trong quá trình làm việc cũng giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Dù biết việc học vẫn là quan trọng và cần đặt lên hàng đầu nhưng không thể phủ nhận được lợi ích từ việc làm thêm. Ngoài kiến thức thì những kĩ năng mềm trong cuộc sống cũng là điều mỗi người cần học.

Nhiều người từng chia sẻ rằng tìm việc làm cho sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường đại học chính là quyết định sáng suốt nhất của họ. Mặc dù không ít khó khăn nhưng những thứ họ nhận lại được cũng không hề nhỏ. Nếu bạn đang phân vân và còn băn khoăn về chuyện tìm việc làm thì có thể tham khảo những kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Tìm địa điểm làm thêm gần trường

Là điều mà ít người để ý tới nhưng việc chọn địa điểm là vô cùng quan trọng trong quá trình tìm việc của bạn. Học và làm đều cần thiết như nhau nên khoảng cách gần có thể giúp bạn đảm bảo được việc đi lại thuận tiện hơn. Trong trường hợp lịch học đột xuất hay phải đổi ca thì bạn cũng dễ dàng bởi chỗ làm gần trường. Mọi phát sinh đều được giải quyết đơn giản hơn là khi bạn làm ở nơi quá xa.

Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn - Ảnh 1
tìm việc làm thêm cho sinh viên (nguồn internet)

Tìm việc liên quan tới ngành học

Công việc làm thêm khá phong phú và tuyển dụng thường xuyên nhưng chọn công việc như thế nào là phù hợp? Nếu như những công việc tay chân, phục vụ nhà hàng thì chỉ có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và kỹ năng mềm. Trong khi tìm việc làm cho sinh viên liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang theo học còn giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm, và có thể trở thành một phần trong CV xin việc.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội gặp gỡ với những tiền bối đi trước, học hỏi những kinh nghiệm từ họ. Chắc chắn, không nhà tuyển dụng nào trong tương lai lại có thể từ chối chiếc CV của một người đã có kinh nghiệm từ thời sinh viên. Một vài ví dụ minh họa giúp bạn có thêm định hướng đó là bạn có thể xin làm vị trí thu ngân nếu đang học liên quan tới tài chính kế toán, hay cộng tác viên viết bài nếu đang theo học chuyên ngành báo chí, truyền thông,…

Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn - Ảnh 2
tìm việc làm thêm cho sinh viên (nguồn internet)

Thể hiện sự chuyên nghiệp khi đi xin việc

Bất kì công việc nào cũng đều có độ quan trọng nhất định nên bạn đừng nghĩ đó là làm thêm mà lơ là. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ đầu bởi cách bạn làm chuyện nhỏ cũng chính là cách bạn thực hiện những công việc lớn sau này. Nếu những thứ đơn giản bạn còn không chỉn chu thì thật khó để thành công trong những việc quan trọng.

Khi quyết định tìm việc làm cho sinh viên thì bạn cũng nên hướng cho mình theo chiều hướng nghiêm túc, làm để học hỏi kinh nghiệm. Sau thời gian làm thêm và tích lũy đủ kiến thức thì hãy viết một chiếc CV thật hoàn hảo để chuẩn bị cho công việc tương lai của mình.

Lưu ý quan trọng đối với những bạn sinh viên đang tìm kiếm việc làm thêm đó là hãy lựa chọn cho mình công việc trên các trang web uy tín. Hạn chế tối đa công việc qua trung tâm môi giới hay những nơi giới thiệu việc làm mà bắt bạn phải đóng phí đặt cọc. Bạn bè, các mối quan hệ xung quanh chính là nơi đáng tin cậy nhất để bạn có thể hỏi han, tìm kiếm công việc cho mình. Hãy thật cẩn thận trong mọi trường hợp để không bị sa vào bẫy lừa đảo của những tổ chức không uy tín.

Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn - Ảnh 3
tìm việc làm thêm cho sinh viên (nguồn internet)

Những suy nghĩ sai lầm của sinh viên khi đi làm thêm

Việc làm thêm nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều bạn trẻ vẫn mắc những sai lầm nghiêm trọng khi đi xin việc. Những sai lầm này bắt nguồn từ chính suy nghĩ của họ.

Đầu tiên đó chính là suy nghĩ về chuyện việc nhẹ, lương cao. Với những suy nghĩ non nớt của sinh viên năm nhất, năm hai thực sự rất dễ bị các tổ chức lừa đảo lừa gạt. Những công ty đa cấp với những lời mời gọi ngọt ngào, chỉ cần làm những việc đơn giản nhưng lại nhanh chóng kiếm được khoản tiền lớn. Đánh trúng vào tâm lý muốn khẳng định của giới trẻ mà họ đã thành công lừa gạt được rất nhiều người.

Nắm bắt được nhu cầu tìm việc làm cho sinh viên, phương thức lừa đảo của họ đó chính là bạn sẽ đóng một khoản tiền để được đào tạo một khóa học ngắn hạn. Với lối diễn thuyết nằm lòng trong bàn tay, những kẻ lừa đảo khiến hầu hết những bạn sinh viên đều chăm chú lắng nghe và bị hấp dẫn. Chính vì thế, những công việc được giới thiệu, lời mời gọi như việc nhẹ lương cao thì bạn hãy hết sức cẩn thận.

Suy nghĩ sai lầm thứ hai của những người trẻ khi tìm việc làm cho sinh viên đó là đi làm cho vui. Thái độ làm việc của bạn được quyết định rất lớn từ trong suy nghĩ. Nếu như bạn đang suy nghĩ mình đi làm chỉ như là một cuộc chơi để kiếm tiền tiêu vặt thì hãy bỏ ngay tư tưởng đó đi. Không một nơi nào, một tổ chức nào muốn có một người thiếu nghiêm túc trong đội ngũ nhân viên của họ cả.

Đi làm thêm thôi mà, chán thì bỏ hoặc không muốn đổi việc mặc dù đã chán ngán công việc hiện tại. Hai luồng suy nghĩ này đều không nên có ở một người trẻ tuổi. Không có bất kì công việc nào mà không có khó khăn và có thể quen ngay trong một hai ngày cả. Vì vậy bạn luôn cần thời gian để làm quen và thích ứng với nó. Chỉ từ bỏ nếu như nó thực sự không phù hợp thôi bạn nhé!

Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn - Ảnh 4
tìm việc làm thêm cho sinh viên (nguồn internet)

Những điều nên làm khi tìm việc làm cho sinh viên

Những người đạt được thành công trong cuộc sống là những người xác định được hướng đi ngay từ đầu khi tìm việc làm cho sinh viên. Nhận thức được khả năng của mình tới đâu, phù hợp với công việc gì là yếu tố đầu tiên giúp bạn tìm kiếm được việc làm phù hợp. Đơn cử, bạn không thể làm một ca sỹ nếu như bạn hát không được hay. Hay là làm những công việc liên quan đến thủ công khi mà mình không khéo léo. Biết mình biết ta, dù làm bất kì công việc gì bạn cũng sẽ thành công.

Đối với sinh viên thì giờ giấc và việc đi lại cũng là một vấn đề lớn, vấn đề quan trọng. Đó là lí do mà những bạn có sự chuẩn bị kĩ càng thường lựa chọn cho mình vị trí công việc thuận lợi nhất cho việc đi lại. Nếu bạn chưa có xe máy để di chuyển mà đang sử dụng xe bus hay xe đạp thì một nơi gần nhà hoặc những nơi thuận tiện có bến xe bus chính là lựa chọn đúng đắn. Hoặc dù đã có xe máy để đi lại thì một nơi làm việc gần cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá lớn tiền xăng đó. Việc tiết kiệm thời gian còn giúp bạn có thể nghỉ ngơi được nhiều hơn.

Cẩm nang kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên với mức lương hấp dẫn - Ảnh 5
tìm việc làm thêm cho sinh viên (nguồn internet)

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Một lời khuyên nữa dành cho các bạn đang tìm việc làm cho sinh viên đó chính là nên tìm hiểu trước môi trường làm việc mình có ý định ứng tuyển. Bạn sẽ xác định được mức độ phù hợp của mình với công việc nếu như có sự chuẩn bị kĩ càng. Đặc biệt chọn cho mình kênh tìm việc uy tín để không rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang.

Nguồn: https://timviecparttime.net

Thu Trà

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.