Nhân viên part time văn phòng đừng quên những kỹ năng làm việc hiệu quả này

Đánh giá

Đối với những bạn sinh viên tìm được việc làm part time văn phòng thì sẽ không tránh khỏi việc bỡ ngỡ và gặp nhiều áp lực lớn khi đến với một môi trường hoàn toàn khác trường học. Điều đầu tiên và cũng cần thiết nhất cho các bạn, đó là nhanh chóng làm quen và hòa nhập với văn phòng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được một số kỹ năng cơ bản để có thể nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường văn phòng khi nhận việc làm part time văn phòng.

Không nên căng thẳng vì lượng thông tin phải tiếp nhận  

Là lính mới thì dù là nhân viên full time hay part time thì đều phải học và ghi nhớ khá nhiều thông tin trong khoảng thời gian đầu thử việc. Các yêu cầu công việc từ cấp trên, rồi lại phương thức hướng dẫn xử lý các nhiệm vụ, vấn đề, hay các thông tin về quyền lợi của người nhân viên nhận việc làm part time văn phòng, … và ti tỉ thứ phải nhớ khác. Đương nhiên, không ai bắt bạn phải nhớ hết ngay từ đầu nhưng chắc chắn cấp trên sẽ muốn bạn nắm được chúng càng sớm càng tốt. Tốt nhất là bạn hãy ghi chú lại những điều quan trọng mà bạn cảm thấy khó nhớ ra giấy và cố gắng thực hiện dần dần trong khi làm việc. Sau đó chắc chắn bạn sẽ thuộc làu làu những điều đó.

Nhân viên part time văn phòng đừng quên những kỹ năng làm việc hiệu quả này - Ảnh 1
Nhân viên mới không nên quá lo lắng về việc ghi nhớ thông tin thời gian đầu (Nguồn: Internet)

Dành quãng thời gian đủ dài để thích nghi hoàn toàn với môi trường

Đa phần trong các công việc thuộc nhiều lĩnh vực, để thành thạo công việc nhân viên văn phòng ai cũng sẽ mất khoảng 3 tháng đến nửa năm. Và nếu công việc bạn đảm nhận rất khó và phức tạp thì khoảng thời gian làm quen này có thể kéo dài hơn thế. Đừng vội lo lắng khi đã qua 2 tháng thử việc mà mình vẫn thỉnh thoảng mắc sai lầm, cũng đừng lo sợ bản thân không hòa nhập được với môi trường làm việc lạ lẫm này. Hãy cho bản thân thêm thời gian và sự tin tưởng, những điều lo lắng trên rồi phần lớn sẽ đều biến mất.

Cởi mở, hòa đồng với đồng nghiệp mới nơi làm việc

Có thể tính cách bạn bình thường khá nhút nhát, bạn ít nói hay rụt rè giao tiếp thì khi đã bắt đầu việc làm part time văn phòng, bạn nên cố gắng mạnh dạn hơn một chút. Mặc dù ban đầu có chút khó khăn vì đây là môi trường mới, ai cũng xa lạ nhưng bạn hãy nỗ lực cố gắng làm quen với mọi người cùng công ty hay ít nhất là những người cùng nhóm với mình. Bởi họ sẽ là người đồng hành với bạn trên con đường công việc lâu dài. Họ cũng có thể là người dạy cho bạn biết những kiến thức trường học không dạy bạn, hoặc chỉ cho bạn biết những điều nên phát huy và những điều cần tránh.

Nhân viên part time văn phòng đừng quên những kỹ năng làm việc hiệu quả này - Ảnh 2
Nhân viên mới nên nỗ lực làm quen và hòa đồng với đồng nghiệp mới (Nguồn: Internet)

►Tìm hiểu ngay: Những công việc làm marketing đang thu hút hàng trăm ứng viên xin việc.

Không tham gia ‘phe phái’ nơi văn phòng

Như đã nói ở trên, bạn cần làm quen và hòa đồng với tất cả mọi người trong công ty, nhưng tránh tham gia vào một hội nhóm nào đó của vài cá nhân riêng rẽ. Bạn là người mới nên chắc chắn chưa hiểu rõ được vị trí công việc cũng như tính cách của mọi người. Tùy tiện tham gia vào một hội, nhóm nào đó có thể sẽ khiến cấp trên có cái nhìn không hay về bạn, đến văn phòng là để làm việc chứ không phải kéo bè kéo cánh buôn chuyện. Và càng tồi tệ hơn nếu nhóm mà bạn tham gia lại gồm những người lười biếng và hay kêu ca phàn nàn, chắc chắn bạn sẽ dần bị ảnh hưởng khi chơi cùng nhóm này. Do vậy, thái độ đúng đắn nhất là trung lập. Thân thiện nhưng giữ thái độ trung lập trước mọi mâu thuẫn hay sự chia rẽ của các đồng nghiệp tại nơi mình nhận việc làm part time văn phòng.

Trao đổi về kế hoạch và mục tiêu của bản thân trong khoảng mấy tháng làm việc đầu tiên với cấp trên

Nhân viên part time văn phòng đừng quên những kỹ năng làm việc hiệu quả này - Ảnh 3
Hãy thường xuyên trao đổi với sếp để tiến xa trong công việc (Nguồn: Internet)

Trong bất kì công việc nào không riêng gì nhân viên văn phòng, nếu bạn muốn tiến xa và nhanh trong công việc thì có một điều bạn phải làm được. Đó là thường xuyên trao đổi với cấp trên của mình. Trong những cuộc trò chuyện trao đổi này bạn sẽ được sếp ‘chỉ giáo’ cho nhiều điều như khả năng làm việc, năng lực chuyên môn của mình còn hạn chế, thiếu sót gì, từ đó nhanh chóng học hỏi và nghiên cứu thêm tri thức nghiệp vụ để lấp kín những lỗ hổng sai sót trong công việc. Đừng cố phỏng đoán cấp trên đánh giá thế nào về kết quả công việc của bạn. Thay vào đó, hãy mạnh dạn chia sẻ với sếp về những điều bạn hướng tới và bạn sẽ biết sếp đánh giá kết quả đó là thành công hay không. Ví dụ, có thể bạn cho rằng, sếp muốn bạn giỏi giang và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn đảm nhận. Nhưng khi trao đổi với sếp, bạn mới nhận ra rằng sếp không hề đặt kỳ vọng cao như vậy mà chỉ cần bạn thích nghi và làm tốt được hai phần công việc. Do vậy, trò chuyện trao đổi thẳng thắn với cấp trên rất quan trọng nhé.

Không nên ngại học hỏi hay yêu cầu giúp đỡ

Khi mới nhận được việc làm part time văn phòng, nếu bạn chưa hiểu rõ vấn đề nào trong công việc, đừng chần chừ hay ngại ngùng mà không hỏi xin sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hay cấp trên. Việc bạn chủ động thắc mắc về những vấn đề trong công việc là rất tốt, cấp trên luôn đánh giá cao những người chủ động học hỏi như vậy. Nhưng quan trọng nhất là, khi bạn nói ra những vướng mắc đó, công việc của bạn sẽ phát triển thuận lợi hơn.

Quan sát văn hóa làm việc của công ty

Nhân viên part time văn phòng đừng quên những kỹ năng làm việc hiệu quả này - Ảnh 4
Chú ý quan sát mọi người xung quanh để gia nhập vào văn hóa công ty (Nguồn: Internet)

Trong quá trình làm quen với mọi người, hãy để ý cả những hoạt động, thói quen thường ngày của đồng nghiệp. Ví dụ như vấn đề họp hành: Đối với các cuộc họp thường xuyên hàng tháng, có bắt buộc mọi người phải đến đúng giờ không? Trong quá trình họp mọi người có được phát biểu ý kiến đóng góp không? Hay những vấn đề bình thường như mọi người hay ăn trưa ở đâu, có tụ tập cùng nhau ăn? Vào khoảng thời gian nào thì công việc trở nên căng thẳng nhất? Mọi người có trò chuyện với nhau trong khoảng thời gian thư giãn không hay việc ai người nấy làm? Đương nhiên là bạn không cần phải thay đổi bản thân, tỏ ra lấy lòng ai nhưng bạn nên cố gắng hòa nhập với văn hóa nơi công sở. Nếu không làm được, người khác sẽ đánh giá thấp bạn là kém quan sát và chậm thích nghi với môi trường làm việc.

Lưu ý khi sử dụng máy tính tại văn phòng

Có khá nhiều công ty sẽ cấp máy tính bàn cho nhân viên dù đó chỉ là việc làm part time văn phòng nhưng bạn cần cẩn thận ghi nhớ những điều sau khi dùng máy tính nơi văn phòng:

– Đăng nhập nhưng không được lưu mật khẩu các tài khoản cá nhân: Có thể bạn dùng máy bàn ở công ty còn nhiều hơn dùng máy tính ở nhà nên việc đăng nhập vào các tài khoản cá nhân như MXH, gmail, … là rất bình thường. Tuy nhiên công ty quản lý và có thể giám sát, kiểm tra thông tin truy cập của chúng ta thông qua hệ thống mạng Internet của công ty.

Nhân viên part time văn phòng đừng quên những kỹ năng làm việc hiệu quả này - Ảnh 5
Không nên lưu bất kì mất khẩu tài khoản nào trên máy tính văn phòng (Nguồn: Internet)

– Cẩn thận lời nói trong khi nhắn tin box chat: Bất kỳ tin nhắn trong box chat nào cũng có thể được lưu giữ trên máy chủ và có thể được phục hồi lại. Do đó bạn hãy thật cẩn trọng với lời ăn tiếng nói của mình với đồng nghiệp.

– Không lưu trữ thông tin, dữ liệu của cá nhân mình: Nếu bạn có thói quen hay lưu những hình ảnh ưa thích trên MXH hay những bài hát được tải trực tiếp trên máy tính văn phòng thì nên từ bỏ nó. Sẽ không hay nếu chúng bị lộ ra ngoài khi bạn không còn làm việc ở công ty đó nữa.

Xem thêm:

Dù chỉ là việc làm part time văn phòng nhưng cũng cần rất nhiều kỹ năng cũng như nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt công việc được giao. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn sẽ góp nhặt nhiều thông tin bổ ích cho mình.

Kim Ngân

Đánh giá