Những lưu ý không thể bỏ qua khi sinh viên tìm việc partime

Đánh giá

Tìm việc partime là nhu cầu của nhiều người bởi giới trẻ hiện nay ngày càng năng động, sớm tiếp xúc với công việc thay vì dựa dẫm hoàn toàn vào chu cấp của gia đình. Tuy nhiên, để tìm được công việc phù hợp với thời gian, lại đúng sở thích thì không phải là điều dễ dàng. Bạn đã biết những kinh nghiệm để có thể tìm kiếm cho mình một công việc part time trong mơ?

Tìm việc partime không chỉ giúp sinh viên tự chủ được tài chính mà còn giúp họ có cuộc sống lành mạnh hơn. Mặc dù vậy, làm sao để kết hợp việc học với việc làm thêm hiệu quả thì không phải là việc làm đơn giản. Nhiều bạn vì quá đam mê kiếm tiền mà đôi khi lại quên mất điều chính mình cần làm vẫn là việc học tập. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để dung hòa mọi thứ tốt nhất nhé!

Xác định rõ mục tiêu khi tìm việc parttime

Trước khi bắt đầu làm bất kì việc gì bạn cũng cần xác định mục đích của mình là gì, tại sao mình lại muốn tìm việc partime? Nắm bắt được tâm lý của nhiều sinh viên muốn học hỏi kĩ năng nên nhiều công ty đã ra sức lợi dụng sức lao động, sáng tạo của họ. Rất nhiều sinh viên một phần vì nhiệt tình, một phần vì người mới không dám từ chối nên thường bị họ giao cho những công việc khó khăn nhưng lại trả công với thù lao rẻ mạt.

Chủ yếu sinh viên thường lựa chọn những quán ăn, quán cafe hay doanh nghiệp nhỏ để làm cộng tác bởi chưa có bằng cấp hay kinh nghiệm. Thực tế bạn phải nhận ra đó là ở những nơi đó bạn sẽ không thu được quá nhiều kĩ năng làm việc. Vì vậy, mục tiêu đầu tiên bạn nên xác định khi tìm việc partime đó là kiếm thêm thu nhập. Hãy nghĩ mình đang trải nghiệm với công việc, có thêm thu nhập mỗi tháng thay vì ép mình phải thêm kinh nghiệm, thêm kiến thức. Sau khi đã trải nghiệm đủ, lúc đó bạn mới bắt đầu rèn luyện kiến thức cũng chưa muộn.

Tiếp theo đó là cách lựa chọn công việc, đừng cố gắng nhận bất kì công việc gì có thể kiếm ra tiền. Khi tìm việc, bạn hãy cố gắng tìm cho mình một công việc có liên quan đến ngành học để đỡ bỏ phí thời gian. Nếu như bạn học chuyên ngành về báo thì có thể xin làm cộng tác viên cho những trang báo điện tử. Việc partime ở các hiệu thuốc cũng rất phù hợp với những bạn sinh viên học chuyên ngành y dược. Dù học về ngành nghề gì thì cũng có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn. Trên các trang tuyển dụng luôn đăng bài hàng ngày, bạn có thể theo dõi để tìm kiếm. Điều tiên quyết đầu tiên quyết định công việc phù hợp với bạn chính là xác định đúng mục đích ngay từ ban đầu.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi sinh viên tìm việc partime - Ảnh 1
Tìm việc parttime (Nguồn Internet)

Lựa chọn việc partime phù hợp với bản thân

Một trong những công việc dễ tìm và được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay đó là gia sư, nhân viên kinh doanh, phục vụ quán cà phê,….Tuy nhiên mỗi công việc lại có đặc thù riêng mà bạn phải nắm được trước khi lựa chọn chúng. Tất cả đều là những công việc không cần kinh nghiệm hay bằng cấp.

Trước hết đó là những công việc liên quan tới bán hàng. Tại những shop quần áo, văn phòng phẩm,…xung quanh khu trọ của sinh viên đều thường xuyên tuyển nhân viên nên cũng dễ thu hút các bạn vào ứng tuyển. Làm việc trong những nơi này đó thì công việc chính của bạn sẽ là nắm bắt giá cả của các sản phẩm, tư vấn cho khách hàng, báo giá và bán hàng cho khách. Khi không có khách thì tranh thủ quét dọn, sắp xếp các mặt hàng gọn gàng, tiếp khách. Tuy nhiên, theo nhiều người đã làm việc tại các shop quần áo thì họ thường được trả lương khá rẻ và làm việc lại vất vả. Ưu điểm là bạn được gặp rất nhiều khách hàng khác nhau mỗi ngày, việc giao tiếp giúp bạn bạo dạn hơn, bản lĩnh hơn và đặc biệt là cách nắm bắt tâm lý khách hàng.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi sinh viên tìm việc partime - Ảnh 2
tìm việc partime (nguồn internet)

Làm gia sư: Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn công việc này khi tìm việc partime. Thế nhưng đối với công việc này, nếu không biết cách bạn rất dễ bị lừa đảo bởi các công ty môi giới. Hầu hết sinh viên đều là từ các tỉnh thành khác về thành phố lớn học tập nên chưa thể quen biết được nhiều. Đó là lí do mà họ phải tới các công ty môi giới để được giới thiệu việc làm. Trên các trang web các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các dòng thông tin tuyển dụng, chỉ cần đăng kí là sẽ có người gọi điện tư vấn cho bạn. Chiêu thức lừa đảo của các trung tâm gia sư đó chính là bạn sẽ phải cọc tiền rồi họ mới giới thiệu công việc cho bạn. Khi tìm việc qua trung tâm, bạn sẽ không chủ động được địa điểm dạy, bởi họ sẽ có thể đưa bạn tới dạy kèm tại một gia đình xa lắc so với địa điểm của bạn. Nhiều sinh viên vì muốn tìm việc nên vẫn cố gắng nhận việc dù phải đi rất xa.

Nếu như may mắn thì sẽ tìm được một gia đình tốt, đối xử tử tế với gia sư. Còn nếu như bạn không thích dạy ở địa điểm xa như vậy và muốn đổi chỗ khác thì chắc chắn sẽ không đòi lại được tiền cọc từ phía trung tâm môi giới. Cuối cùng bản thân vừa không có việc làm lại vừa bị mất khoản lệ phí mà bên trung tâm lừa gạt bạn nộp trước đó. Không ít các bạn trẻ đã bị mắc lừa bởi chiêu trò như vậy. Đây là kinh nghiệm nhớ đời cho các bạn trẻ nên bạn hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi lựa chọn và nhận một công việc nào đó.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi sinh viên tìm việc partime - Ảnh 3
tìm việc partime (nguồn internet)

Những điều cần chú ý khi tìm việc partime

Sinh viên là đối tượng rất dễ bị lừa gạt bởi các tổ chức có ý đồ xấu. Vì vậy nếu đang có nhu cầu tìm việc partime thì bạn cần nắm được khả năng của mình tới đâu, phù hợp với công việc như thế nào nhất. Đặc biệt bạn có yêu thích công việc đó hay không. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và tư thế trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào một công ty nào đó thì bạn cần lưu ý về thời gian thử việc và đọc kĩ hợp đồng trước khi đặt bút kí. Hãy nghiên cứu lại xem mình có ý định làm việc ở đó hay không nếu như thời gian quá dài. Đọc trước thông tin trên mạng về những trường hợp có thể bị lừa gạt và đặc biệt tránh xa bán hàng đa cấp.

Những thông tin trên đây đều đã được tổng hợp từ kinh nghiệm của rất nhiều người làm công việc partime. Hy vọng những kiển thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc partime để chủ động tránh được những điều không mong muốn. Cho dù đang học trong lĩnh vực gì, muốn làm công việc ra sao thì điều quan trọng nhất đối với sinh viên vấn là việc học. Chỉ khi có kiến thức thì bạn mới tìm được công việc tốt sau khi ra trường.

Tóm lại hai điều mấu chốt để bạn tìm việc partime thành công đó là biết cách chọn lọc và tìm những kênh tuyển dụng uy tín, không để bị lừa gạt bởi các công ty ma. Các trang giới thiệu việc làm của trường hay các trang tuyển dụng chính thống sẽ an toàn hơn rất nhiều và cũng có độ tin tưởng cao hơn. Bởi các tin tuyển dụng này đều đã được kiểm duyệt qua và thường là những công việc tốt, nó sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm bổ ích.

Công việc part-time hiện nay khá đa dạng, tuy nhiên không phải tất cả đều chất lượng. Vì thế, các bạn cần chú ý trong khâu sàng lọc để tránh “sập bẫy” các công ty lừa đảo, đa cấp. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý!

Nguồn: https://timviecparttime.net

Thu Trà

Đánh giá