Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecparttime/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecparttime.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này

Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này

4.5 (90%) 2 Đánh giá

Tìm việc làm thêm cho sinh viên chưa bao giờ được quan tâm nhiều như hiện nay. Trước khi lựa chọn công việc mình sẽ làm, bạn tuyệt đối phải xem xét những vấn đề cần lưu ý dưới đây để không ảnh hưởng tới việc học tập. 

1. Mục đích sinh viên đi làm thêm

  • Có thêm thu nhập

Một trong những mục đích quan trọng nhất của tìm việc làm thêm của sinh viên đó chính là cải thiện thu nhập. Có rất nhiều khoản chi tiêu cá nhân vượt quá con số bố mẹ chu cấp nên nhiều bạn chủ động đi làm thêm, một số khác thì lại vì muốn đỡ đần bố mẹ nên cũng tìm đến giải pháp này. Động lực tăng thu nhập đã trở thành nguồn cổ vũ để các bạn mạnh dạn tìm việc. Tìm việc làm thêm cho sinh viên đã trở thành nhu cầu của nhiều bạn trẻ đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. 

  • Trải nghiệm và tự rèn luyện bản thân 

Khi đã nhận công việc thì đồng nghĩa các bạn sinh viên vừa phải đảm bảo thời gian đi làm vừa đảm bảo việc học tập chủ chốt của mình. Khi mới đi làm hầu như bạn nào cũng bị choáng vì quá mệt mỏi khi phải cân bằng giờ giấc, sinh hoạt đảo lộn rơi vào tình trạng uể oải nhưng sau một thời gian chính điều này sẽ giúp các bạn tự hình thành kỹ năng làm nhiều công việc cùng một lúc.

Đi làm thêm là cách để mỗi bạn sinh viên được trải nghiệm nhiều hơn từ đó trau dồi cho bản thân những kinh nghiệm, kỹ năng từ sự va vấp. Nếu bạn chọn công việc làm thêm theo đúng chuyên ngành thì đây đúng là một lựa chọn thông minh. Bạn vừa có thể thực hành thực tế vừa được trả lương. Còn riêng với việc lựa chọn không liên quan đến chuyên ngành thì cũng chắc chắn một điều ngoài tiền lương ra bạn còn được trả thêm những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng như giao tiếp tự tin, năng động dễ hòa nhập và tự tin thể hiện bản thân hơn. 

Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này - Ảnh 1
Đi làm thêm là cách để mỗi bạn sinh viên được trải nghiệm nhiều hơn từ đó trau dồi cho bản thân những kinh nghiệm, kỹ năng từ sự va vấp. (Nguồn: Internet)

  • Nâng cao kỹ năng quản lý thời gian biểu và tạo dựng các mối quan hệ mới

Đi làm thêm đồng nghĩa bạn phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để cân bằng các hoạt động. Những năm tháng vừa đi học, vừa đi làm thêm như vậy hình thành nên kỹ năng quản lý thời gian một cách triệt để, mang lại hiệu quả tốt nhất trong mọi công việc mà bạn đảm nhiệm. 

Khi tiếp nhận công việc làm thêm, bạn sẽ cùng làm việc với những đồng nghiệp, những người hoàn toàn xa lạ. Đặc điểm chung của các bạn trẻ là năng động, thích làm quen chính điều này sẽ mở rộng các mối quan hệ của bạn. Dần dần chính những yếu tố này sẽ tự hình thành cho bạn khả năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm phụ vụ cho công việc sau này. Có lẽ chính vì vậy mà tìm việc làm thêm cho sinh viên lại được quan tâm nhiều như hiện nay.

2. Lợi ích từ việc đi làm thêm khi là sinh viên

Tìm việc làm thêm cho sinh viên ngày được quan tâm nhiều hơn. Không chỉ từ mục đích kiếm thêm thu nhập mà còn vì những lợi ích dưới đây:

  • Kỹ năng giao tiếp

Có một điều chắc chắn rằng những bạn đi làm thêm sẽ vô cùng hoạt bạn tự tin trong giao tiếp bởi môi trường làm việc đã hình thành cho bạn phát triển khả năng ăn nói lưu loát. “Ăn nói khéo léo có cả thiên hạ” là câu nói hẳn bạn đã được nghe, sự khéo léo trong giao tiếp khiến người khác thoải mái, dễ chịu từ đó tạo độ thiện cảm với họ. Đây sẽ là một trong những kỹ năng mà bạn thường xuyên phải bồi dưỡng ngay cả khi đã ra trường và đi làm.

Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này - Ảnh 2
Kỹ năng gió tiếp là một trong những kỹ năng mà bạn thường xuyên phải bồi dưỡng ngay cả khi đã ra trường và đi làm. (Nguồn: Internet)

  • Giúp các bạn sinh viên có CV đẹp xin việc lúc ra trường

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đều ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm, thậm chí nhiều ngành nghề còn bắt buộc ứng viên phải có kinh nghiệm mới được nhận làm. Chính khoảng thời gian đi làm thêm là lúc bạn được học hỏi, tích lũy nhiều kỹ năng nhất. Sự năng động đó hiển nhiên chính là điểm cộng khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn. Những tiềm năng trong bạn cùng sự nhiệt huyết, năng động, ham học hỏi vô tình trở thành cơ hội vượt qua ứng viên khác.

  • Biết quý trọng đồng tiền mình làm ra 

Sự vất vả khi bươn trải sẽ khiến bạn ngộ ra giá trị đồng tiền từ đó biết tiết kiệm, quý trọng tiền chu cấp của bố mẹ. Đây cũng chính là bài học sâu sắc nhất từ việc đi làm, chỉ có đi làm bạn mới cảm nhân được nỗi vất vả của lao động và cũng chỉ có đi làm mới khiến bạn trân trọng đồng tiền làm ra.

Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này - Ảnh 3
Sự vất vả khi bươn trải sẽ khiến bạn ngộ ra giá trị đồng tiền từ đó biết tiết kiệm, quý trọng tiền chu cấp của bố mẹ. (Nguồn: Internet)

3. Ảnh hưởng không tốt khi sinh viên đi làm thêm

Bên cạnh những lợi ích từ việc đi làm thêm thì nó cũng có những ảnh hưởng mà bạn cần quan tâm. Khi mà nhu cầu tìm việc làm thêm cho sinh viên tăng cao thì cũng là cơ hội cho những kẻ môi giới thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Chúng lợi dụng lòng tin và mong muốn kiếm tiền của các bạn sinh viên để chiếm đoạt, moi tiền. 

Nỗi lo lắng khi chỉ nằm ở những kẻ môi giới lừa đảo tinh vi mà còn cở chinh các bạn sinh viên khi mải mê kiếm tiền rồi bỏ mất luôn việc học dẫn đến tình trạng học lại, đình chỉ thậm chí là buộc thôi học. Cái lợi trước mắt đã khiến nhiều bạn sinh viên đánh mất tương lai, để rồi hối hận muộn màng. Vậy nên trước khi tìm việc làm thêm cho sinh viên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, tuyệt đối đừng vì kiếm tiền thu nhập nhỏ bé mà đánh mất kiến thực to lớn phục vụ tương lai.

Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này - Ảnh 4
Nỗi lo lắng khi chỉ nằm ở những kẻ môi giới lừa đảo tinh vi mà còn cở chinh các bạn sinh viên khi mải mê kiếm tiền rồi bỏ mất luôn việc học (Nguồn: Internet)

4. Những lưu ý khi tìm việc làm thêm cho sinh viên

  • Hiểu rõ về tài chính của bản thân

Bạn nên xem xét vấn đề tài của bản thân mình đang thuộc trường hợp nào. Bạn muốn thêm thu nhập để phục vụ cho sở thích cá nhân, chi tiêu cá nhân hay bạn cần trang trải tiền học đỡ đần bố mẹ. Dù mở mức tài chính nào thì lời khuyên dành cho bạn là không nên ôm đồm quá nhiều công việc làm thêm tránh nahr hưởng tiêu cực đến sức khỏe và kết quả học tập.

Trên thực tế có những công việc làm thêm có mức lương cao hơn nhưng không phải việc bạn thích và ngược lại. Lúc này việc bạn nên làm không phải là quyết định chọn các này rồi ngồi tiếc cái kia mà hãy nhìn mhaajn xem xét lại lý do, mục đích chính của việc làm thêm là gì? Kiếm thêm tiền trang trải ăn tiêu, sinh hoạt, giúp đỡ bố mẹ hay làm vì yêu thích, đam mê? Thực ra công việc bán thời gian này chỉ là công việc phụ tạm thời khi bạn đang ngồi ghế giảng đường, còn tương lai và công việc chính là khi bạn  đã tốt nghiệp và chọn nghề để nuôi dưỡng theo đuổi mới là quan trọng. Đừng luẩn quẩn mất thời gian trong những quyết định nhỏ nhặt như này.

Tìm việc làm thêm cho sinh viên nhất định phải lưu ý điểm này - Ảnh 5
Một khi lựa chọn việc làm thêm bạn phải đảm bảo thời gian còn đủ để cân bằng việc học với bài tập, bài thuyết trình hay những sản phẩm học tập được yêu cầu bởi giảng viên. (Nguồn: Internet)

  • Xem xét thời gian biểu

Một khi lựa chọn việc làm thêm bạn phải đảm bảo thời gian còn đủ để cân bằng việc học với bài tập, bài thuyết trình hay những sản phẩm học tập được yêu cầu bởi giảng viên. Bên cạnh đó còn thời gian để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi hay gặp gỡ bạn bè. Bởi học tập hay làm thêm quá sức đều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và nhiều mặt khác. 

Trong trường hợp buộc chọn 2 công việc bán thời gian bạn cần xem xét thời gian biểu để cân bằng mọi thứ tránh tình trạng kiệt sức áp lực. Đừng quên tính cả khoảng cách tới các địa điểm làm thêm rồi thời gian uống, ngủ nghỉ để đảm bảo sức khỏe.

  • Tìm việc có thể hỗ trợ cho ngành nghề sau này bạn theo

Khi tìm việc  làm cho sinh viên bạn hãy lưu ý lựa chọn công việc một công việc có thể thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp sau này của bạn hoặc ít nhát bạn được thực hành, học hỏi những kỹ năng cần thiết thuận tiện cho công việc tương lai. Những lựa chọn, những bước đi ngày hôm nay của bạn nhất định phải vì mục đích phục vụ tương lai, tạo bước đệm trên con đường sự nghiệp sau này.

Xem ngay bài viết nhiều người quan tâm nhất tại đây:

Tìm việc làm thêm cho sinh viên là vấn đề cần suy nghĩ kỹ càng trước khi lựa chọn. Hãy nhìn vào mặt lợi, hại của vấn đề và khả năng của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn. chúc các bạn có lựa chọn tốt!

Nguồn: https://timviecparttime.net

Huệ S

4.5 (90%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.