Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia?

Đánh giá

Việc làm thời vụ không chỉ dành cho những đối tượng là sinh viên các trường CĐ, ĐH mà cũng là cơ hội trải nghiệm cho những em học sinh THPT nữa. Việc làm part time mang đến khá nhiều lợi ích cho các em mà chúng ta không thể phủ nhận, nhưng bên cạnh đó cũng có một số bất cập. Vậy các em học sinh THPT có nên thử không?

Trong thời đại xã hội phát triển ngày nay, các em học sinh được tiếp xúc với những phương tiện giáo dục tiên tiến từ rất sớm nên tính cách các em khá là năng động so với những thế hệ trước. Càng là những vùng có nền kinh tế phát triển như các thành phố lớn thì các em học sinh càng gặp nhiều cơ hội cũng như thử thách đi kèm hơn, tuy nhiên các em cũng có thể tìm việc làm thời vụ dễ hơn ở các tỉnh lẻ rất nhiều. Mặc dù vậy nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên cho phép các em đi làm thêm hay không.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết ưu – khuyết điểm của việc làm thời vụ đối với các em học sinh THPT.

Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia? - Ảnh 1
Học sinh THPT có nên đi làm thêm? (Nguồn: Internet)

Những lợi ích mà việc làm thời vụ mang đến cho các em học sinh THPT

Mặc dù vẫn còn khá nhiều luồng tranh luận xung quanh vấn đề các bạn trẻ đi làm thêm khi còn đang học phổ thông nhưng các bạn cũng có thể nhận ra nó có khá nhiều lợi ích đối với sự phát triển của các em. Việc làm thời vụ sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến thời gian học tập của các em nếu học sinh tìm và đi làm vào thời gian nghỉ hè.

Đi làm thêm các em sẽ biết cách quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý hơn

Khi dành thời gian cho việc làm thời vụ, các em sẽ phải tự học cách làm thế nào để phân chia thời gian làm việc – ngủ nghỉ. Nếu các em vẫn đi học thêm trong kỳ nghỉ hè thì cũng không sao. Coi như đây là thêm thử thách trong việc quản lý và sử dụng thời gian trong ngày sao cho đúng đắn của các em.

Chính vì vậy mà các bạn trẻ nên tìm hiểu kỹ và xác định mình có thể làm công việc gì, lượng thời gian như nào trong hè mà không gây ảnh hưởng đến việc học thêm. Hãy chia sẻ với bố mẹ để được nghe những lời khuyên hữu ích nhé!

Việc làm thời vụ giúp các em hiểu được giá trị đồng tiền và sự vất vả của bố mẹ

Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia? - Ảnh 2
Tự mình kiếm tiền giúp các em quý trọng đồng tiền (Nguồn: Internet)

Khi các bạn trẻ được tự mình trải qua quá trình đi làm và tự kiếm được những đồng tiền của chính mình thì mới thấm thía được một phần sự vất vả của bố mẹ. Sinh con ra, đi làm tìm thêm thu nhập, tích cóp nuôi con, chi tiêu cho các sinh hoạt phí của gia đình, tất cả việc đó đều không dễ dàng gì. Đi làm rồi, các bạn trẻ sẽ hiểu được sự khó khăn của việc kiếm tiền và quản lý chi tiêu trong nhà.

Bên cạnh đó, việc làm thời vụ cũng mang lại cho các bạn một khoản tiền nho nhỏ, từ đó giảm bớt một phần gánh nặng kinh tế cho gia đình cũng như đầu tư cho bản thân ở một vài khía cạnh khác. Ví dụ như tự trả phí học thêm hay đăng ký học lớp năng khiếu chẳng hạn.

Khám phá và phát triển định hướng nghề nghệp

Khi bản thân trực tiếp trải nghiệm môi trường làm việc thì các em sẽ tập được thói quen suy nghĩ độc lập, từ đó giúp các em dễ dàng trong việc nhận biết và tự đưa ra các quyết định quan trọng sau này.

Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia? - Ảnh 3
Đi làm thêm giúp các em khám phá bản thân (Nguồn: Internet)

Thông qua việc làm thời vụ, giúp bạn biết mình thích những công việc gì? Mình thích làm ở những lĩnh vực nào? Điều này khá tốt, nó sẽ giúp bạn quyết định được những ngành học khi thi Đại học sau này. Nếu được trải nghiệm sớm, bạn sẽ không bị hoang mang trước những sự lựa chọn trong tương lai.

Việc làm thời vụ rèn luyện cho các em các kỹ năng mềm

Khi các em học sinh chọn đi làm tức là các em đã chọn ra khỏi sự bao bọc của gia đình và nhà trường. Khi đó các em sẽ được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người trưởng thành hơn, phát triển các mối quan hệ khác nữa.

Cùng với đó, các em sẽ có thể nâng cao khả năng và trau dồi vốn giao tiếp trong khi làm việc. Ví dụ như học cách trao đổi, lắng nghe khuyên bảo của cấp trên, hòa đồng, thân thiện với đồng nghiệp và trở nên kiên nhẫn, bình tĩnh với khách hàng, … Bên cạnh đó, các em cũng phải có trách nhiệm với những việc mình làm hơn. Những kiến thức này rất cần thiết cho cuộc sống của các em sau này nhưng dù là trường cấp ba hay trường ĐH thì các em đều không được dạy.

Những bất lợi ảnh hưởng đến các em khi nhận việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia? - Ảnh 4
Việc làm thời vụ cũng mang đến cả bất lợi (Nguồn: Internet)

Không phải vô cớ mà cha mẹ ngăn cản không cho các em đi làm thêm. Kể cả là các em đi làm trong thời gian nghỉ hè thì việc đó vẫn có những mặt bất lợi dưới đây:

Việc làm thời vụ chiếm nhiều phần thời gian trong ngày của các em

Khi đã là học sinh THPT, các em không còn bé bỏng chi nữa nhưng cũng không phải là người lớn hẳn. Các em hãy tìm hiểu thật kỹ xem công việc mình thích có phù hợp với quỹ thời gian hay không. Nếu cảm thấy nó chiếm quá nhiều thời gian thì hãy xem xét lại vì các em vẫn còn nhiều việc quan trọng hơn việc đi làm ở độ tuổi này.

Sức khỏe bị ảnh hưởng

Trong trường hợp các em không phân chia hợp lý được thời gian đi làm việc làm thời vụ và thời gian nghỉ ngơi thì về lâu dài sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bên cạnh đó, các em vẫn phải dành thời gian và tâm tư đi học thêm và học bài nữa. Do vậy, nếu không cân bằng được thời gian cho các hoạt động thì các em sẽ rất mệt mỏi và còn có thể tác động xấu đến việc học của các em nữa.

Các em dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào những vấn đề tiêu cực của xã hội

Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia? - Ảnh 5
Các em nên tìm hiểu kỹ để tìm ra những nơi làm việc đáng tin cậy (Nguồn: Internet)

Các em học sinh THPT đang trong tuổi lớn, còn vấn đề tâm sinh lý chưa trưởng thành, ổn định hẳn. Các em hiện giờ muốn đi làm việc làm thời vụ chủ yếu là muốn kiếm tiền để thoải mái hơn trong việc chi tiêu cá nhân cũng như giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. Điều đó rất tốt nhưng nếu không cẩn thận, các em rất dễ bị rủ rê, lôi kéo vào những môi trường phức tạp hay công việc không đàng hoàng. Để tránh điều đó, các em nên suy nghĩ và tìm hiểu kỹ càng những địa chỉ đáng tin và tốt nhất là nên đi làm gần nhà.

Những lưu ý khi học sinh THPT tìm việc làm thời vụ

Nắm chắc thông tin việc làm thời vụ và tham khảo ý kiến phụ huynh

Khi tìm kiếm việc làm thời vụ, hãy xem xét từ những nguồn đáng tin cậy. Hoặc bạn có thể bắt đầu tìm hiểu việc tuyển nhân viên làm thêm tại các cửa hiệu, trung tâm thương mại, … gần nhà nhất để tránh việc bị lừa đảo, lợi dụng.

Nếu không được cho phép thì các bạn học sinh hãy dùng những kinh nghiệm và các kỹ năng mềm mà các bạn có thể trau dồi trong quá trình làm thêm để thuyết phục bố mẹ. Khi bố mẹ chưa tin tưởng các bạn thực sự thì hãy đặt ra một khoảng thời gian thử thách và lấy những đổi thay tích cực mà mình thu được để chứng minh cho bố mẹ thấy.

Việc làm thời vụ: học sinh THPT có nên tham gia? - Ảnh 6
Bố mẹ sẽ luôn đưa ra các lời khuyên hữu ích cho các em (Nguồn: Internet)

Tốt nhất là các bạn nên chia sẻ ý nghĩ của mình để bố mẹ có thể hướng dẫn và tư vấn cho các bạn công việc an toàn và phù hợp với độ tuổi học sinh.

Tìm hiểu, cập nhật thông tin liên quan đến việc làm thời vụ mà mình mong muốn

Các bạn học sinh nên tham khảo những tài liệu về luật lao động nhằm mục đích nắm rõ được những công việc mình có thể làm trong độ tuổi hiện giờ.

Dù các em đi làm việc làm thời vụ với mục đích là kiếm thêm thu nhập nhưng đừng quá coi trọng việc này mà hãy chú ý tới những trải nghiệm mà môi trường làm việc thực tế mang lại cho các em, đó mới là điều quan trọng đối với độ tuổi và tương lai sau này của các em.

Xem thêm: 

Mặc dù vậy nhưng việc làm thời vụ chỉ là một cách để các em có được trải nghiệm và các kỹ năng mềm. Những trải nghiệm mà nó mang lại cũng không mang tính duy nhất, các em nếu có điều kiện hay năng động tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hoặc làm tình nguyện viên trong hè. Mong rằng qua bài viết, các em có thể cân nhắc được việc có nên thử làm thêm trong hè này không nhé!

Nguồn: http://timviecparttime.net

Kim Ngân

Đánh giá